ตอนที่ 1 บันทึกการเดินทางอียิปต์ อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส 18-26 เมษายน 2555

วันที่ 18-19  เมษายน 2555 กรุงเทพ- ไคโร (อียิปต์)-มหาปีรามิดกีซา-พิพิธภัณฑ์-ช้อปปิ้ง

วันที่ 18-19  เมษายน 2555 กรุงเทพ- ไคโร (อียิปต์)
วันที่ 20 เมษายน 2555 ไคโร-กรุงโรม
วันที่ 21 เมษายน 2555 ฟิโนโรมาโน -ปิซ่า-เวนิส
วันที่ 22 เมษายน 2555 เกาะเวนิส-ล่องเรืออนโดล่า-ลูเซิร์น
วันที่ 23 เมษายน 2555 ลูเซิร์น-ยอดเขาทิตลิส-ดิจอง
วันที่ 24 เมษายน 2555 ดีจอง- ปารีส - พระราชวังแวร์ซายส์ 
วันที่ 25-26 เมษายน 2555 หอไอเฟล -ประตูชัย-ชอปปิ้ง -ไคโร -กรุงเทพ


23.00 น. พร้อมกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ชั้น 4 ประตูผู้โดยสารขาออก หมายเลข 7 เคาน์เตอร์ Q สายการบินอิยิปต์แอร์ ในการเดินทางในครั้งนี้ใช้ริการของบริษัท มิสแทรเวิล จำกัด นำทีมโดย คุณพีระ  น้อมจิตเจียม ทำหน้าที่ทั้งเป็นไกด์และหัวหน้าทัวร์ มีประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับยุโรปมากให้ความรู้กับพวกเราตลอดการเดินทางเลย และครูพรรณี  ขวัญเมือง ผู้ประสานงานทำให้เกิดกิจกรรมการเดินทางอียิปต์  อิตาลี สวิส ฝรั่งเศส ในครั้งนี้ ขอบคุณมากที่ทำให้ได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์อย่างหลากหลายในต่างแดนและได้รับความสนุกตลอดการเดินทาง และสมาชิกผู้ร่่วมเดินทางอีก 35 ชีวิตที่น่ารักทุกๆท่าน02.15 น. ออกเดินทางสู่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ครูกิติมา เตรียมกระเป๋าใบเล็กสำหรับใส่ของใช้ส่วนตัวเล็กๆน้อยๆ เพราะเมื่อไปถึงอียิปต์ยังไม่เข้าที่พัก เที่ยวต่อเลย 1 วัน จะได้ไม่ยุ่งยากกับกระเป๋าใบใหญ่ และทางทัวร์แจกเป้ใบเล็กสีเขียวอีก 1 ใบก็เพียงพอสำหรับใส่ของใช้ส่วนตัวแล้วล่ะ 07.30 น. เดินทางถึง กรุงไคโร คณะพวกเราต้องเสียเวลารอ วีซ่า กลุ่ม พอสมควร ช่วงเวลานั้นก็นั่งรอกัน บ้างก็ถ่ายรูปเล่น บ้างก็สอนการแอ๊กชั่นถ่ายรูปให้กับคู่รัก (สามี ภรรยา) งานนี้มาหลายคู่เลยค่ะ แต่ละคู่น่ารักอ่ะ 
จากนั้นเดินทางสู่ เมืองกีซ่า เพื่อชม มหาปิรามิด  ปิรามิดแห่งกิซ่า : The Great Pyramid of Egypt หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ปิรามิดเป็นสิ่งก่อสร้างรูปกรวยเหลี่ยมสำหรับเป็นที่เก็บศพกษัตริย์อียิปต์โบราณ ในอียิปต์มีอยู่ 70 ด้วยกัน แต่ปิรามิด 3 แห่งที่อยู่เมืองกีซ่า คือ หลุมฝังศพของพระเจ้าฟาโรห์คีออพส์ (พระเจ้าคูฟู) คีเฟรน และไมซีรีนัส เป็นปิรามิดที่ใหญ่ที่สุดสันนิษฐานว่าปิรามิดนี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ 4600 ปีมาแล้ว นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคเก่า ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและยังคงตั้งตระหง่านอยู่เพียงแห่งเดียวในโลก ใช้เวลาสร้าง 10 ปี

ปิรามิดที่ยิ่งใหญ่ทั้งสามอันแห่งเมืองกีซ่านี้ ที่ใหญ่ที่สุดคือปิรามิดของพระเจ้าฟาโรห์คีออพส์ เรียกว่ามหาปิรามิด  ฐานของปิรามิดแห่งนี้มีความกว้างถึง 570,000 ตาราง768 ฟุต บริเวณฐานปิรามิด 4 ด้านนั้น มีความกว้างยาวเท่ากัน คือ 755 ฟุต หรือ 230.12 เมตร จะแตกต่างกันมากน้อยแค่ 8 นิ้ว  ตัวมหาปิรามิดนี้สูงประมาณ 432 ฟุตประมาณได้ว่ามีหินก้อนมหึมาถึง 2,300,000 ก้อน หนักกว่า 6,000,000 ตัน แต่ละก้อนหนักถึง 2.5 ตัน บางก้อนหนักถึง 16 ตัน กว้างยาวประมาณ 3 ฟุต หรือ 1 เมตร   สันนิษฐานว่าผู้สร้าง
ปิรามิดนี้อาศัยดวงดาวเป็นหลัก นอกจากความใหญ่โตอันน่ามหัศจรรย์ของปิรามิดแล้ว การก่อสร้างให้สำเร็จยัง น่ามหัศจรรย์ยิ่งกว่าหลายเท่าถ้าทราบว่าหินเหล่านี้ต้องสกัดมาจากภูเขาที่อยูไกล แล้วลากมาสู่ฝั่งแม่น้ำไนล์ ล่องลงมาเป็นระยะทางนับร้อยไมล์ จึงมาถึงจุดใกล้ที่ก่อสร้าง แล้วชักลากผ่านทะเลทรายไปถึงที่ก่อส้างต้องแต่งสลักเป็นแท่งสี่เหลี่ยม แล้วยก วางซ้อนขึ้นไปจนถึง 432 ฟุต  ใจกลางปิรามิดมีห้องเก็บพระศพของพระเจ้าคีออพส์ข้างในทำจากหินแกรนิต กว้าง 34 ฟุต ยาว 17 ฟุต และสูง 19 ฟุต หีบพระศพของพระเจ้าคีออพส์ทำด้วยหินแกรนิตตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของห้องปิรามิดของพระเจ้าคีออพส์ ล้อมรอบด้วยหลุมศพ และปิรามิดเล็ก ๆ อีก 3 แห่ง ซึ่งเป็นของสมาชิกในราชวงศ์และในราชสำนักชั้นสูง

ปิรามิดแห่งที่สองของกีซ่าเป็นปิรามิดคีเฟรน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมหาปิรามิด เล็กกว่ามหาปิรามิดเล็กน้อย คือสูง 460 ฟุต ช่วงบนของปิรามิดนี้มีลักษณะเด่นเพราะเป็นหินปูนขาว

ปิรามิดไมซีรีนัส เป็นปิรามิดที่เล็กที่สุดในบรรดาทั้งสามแห่ง สูงแค่ 230 ฟุต นอกเหนือจากปิรามิดทั้งสามแล้วยังมี ตัวสฟิงซ์ซึ่งมีชื่อเสียงมากเช่นกัน โดยแกะสลักหินก้อนใหญ่เป็นรูปสิงโตหมอบอยู่แต่หน้าเป็นมนุษย์ใบหน้านี้เป็นใบหน้าของพระเจ้าคีเฟรน ซึ่งมีคนนับถือเป็นพระเจ้าแห่งพระอาทิตย์ รูปสฟิงซ์นี้สูงถึง 66 ฟุต ยาว 240 ฟุต หมอบเฝ้าปากทางที่พามุ่งตรงไปยังปิรามิดแห่งคีเฟรน

ขอบคุณขอมูลอ้างอิงดีๆจาก http://www.wonder7th.com/1pyramid.htm#.U7RsYZSSzz4
เดินทางกลับ กรุงไคโร ระหว่างทางกลับแวะชมศูนย์กลางการทำ กระดาษปาปิรุส ซึ่งเป็นกระดาษชนิดแรกของโลกทำจากต้นกก (Papyrus) ใช้บันทึกข้อความสรรเสริญเทพเจ้าและเหตุการณ์ในสมัยอียิปต์โบราณ หลังจากนั้นแวะชมโรงงานผลิตหัวน้ำหอม ซึ่งกล่าวกันว่าการทำน้ำหอมแบบนี้ สืบทอดมาตั้งแต่สมัย พระนางคลีโอพัตรา ระหว่างเข้าไปเยี่ยมชมมีที่นั่งเป็นแถวยาวให้ มีน้ำหอมกลิ่นต่างๆให้ทดลอง เยอะมาก 555 จนแยกไม่ออกเลยว่ากลิ่นไหนเป็นกลิ่นไหนเลย มีหลายท่านที่สั่งซื้อหัวน้ำหอม


รับประทานอาหารกลางวัน บ่าย เข้าชม พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติไคโร ชมสมบัติต่างๆของฟาโร ซึ่งเก็บรวบรวมไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ชมหน้ากากทองคำ ของฟาโรตุตันคามุน และสมบัติล้ำค่าต่างๆ พิพิธภัณฑ์ ของกรุงไคโร Museum of Cairo  นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ของโลกที่เก่าแก่ที่สุดมานานและมีชื่อเสียง เนื่องจากเป็นสถานที่เก็บรักษาวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบจากที่ต่างๆ จากหลายยุคสมัย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยท่านเมเรียต ออกัสท์ นักเชี่ยวชาญวัตถุโบราณ ชาวฝรั่งเศษ เริ่มเปิดขึ้นวันที่ 15 เดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ 1902

รับประทานอาหารค่ำและพักที่ Grand Pyramid Hotel  ไม่ได้ออกไปเที่ยวภาคค่ำเหนื่อยจากการเดินทางแล้วล่ะ พรุ่งนี้ต้องอกเดินทางไปอิตาลีอีก พักผ่อนดีกว่านะโพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)