ตอนที่ 3 บันทึกการเดินทางฮ่องกง เซินเจ้น จูไห่ มาเก๊า วันที่ 8-12 ต.ค.55

บันทึกการเดินทางฮ่องกง เซินเจ้น จูไห่ มาเก๊า วันที่ 8-12 ต.ค.55

วันที่ 7-8 ตุลาคม 2555 เดินทางถึงสนามบินฮ่องกง
วันที่ 9 ตุลาคม 2555  โอซีทีอีสท์เซินเจิ้น มาบุญครองเชินเจิ้น 
วันที่ 10 ตุลาคม 2555   หวีหนี่ วัดไป๋เหลี่ยน ตลาดกงเป่ย จูไห่
วันที่ 11 ตุลาคม 2555 ร้านผ้าไหม ตลาดกงเป่ย มาเก๊า
วันที่ 12 ตุลาคม 2555 มาเก๊า ฮ่องกง

วันที่ 10 ตุลาคม 2555 วันนี้ก็ใช้สูตรเดิมค่ะ 6 7 8 ส่วนใหญ่ถ้าเดินทางกับครูพรรณี จะใช้สูตรนี้ตลอดครูพรรณีบอกว่าจะได้พักผ่อนเต็มที่ทำให้ทุกคนสดชื่นไม่เหนื่อย วันนี้เดินทางสู่จูไห่ ทุกคนเตรียมพร้อม Check Out โรงแรมเรียบร้อย เก็บภาพถ่ายเป็นที่ระลึกก่อนเดินทางกันเล็กๆน้อยๆ

ระยะทางจากเซินเจ้น ถึงจูไห่ 64.71 Km ระหว่างทางก็แวะซื้อเครื่องดื่มกัน จริงๆก็ไม่ได้หิวหรือกค่ะ ซื้ออยากจะได้ใช้เงินหยวนบ้างล่ะ ตั้งแต่มาถึงเมือจีนยังไม่ได้ Shopping อะไรเลยนะนี่ ที่เชินเจ้นก็ไม่ได้ซื้ออะไร ต้องต่อรองราคาเยอะมาก แค่ช่วยต่อรองซื้อของให้พี่ๆ เหนื่อยมากๆกว่าจะได้ของซักชิ้น เอวันนี้เราจะได้ซื้ออะไรบ้างมั๊ยนะ เมืองจูไห่ เขตเศรษฐกิจพิเศษ 1 ใน 5 ของประเทศจีน "จูไห่" ได้รับยกย่องจากสหประชาชาติให้เป็น "เมืองมหัศจรรย์ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน" (Amazing City in China) ผ่านทางประตูบอกเขต หรือประตูพรมแดนระหว่างจีนและโปรตุเกส (มาเก๊า) ซึ่งใช้เป็นด่านพรมแดนสู่ประเทศจีน สร้างในปี ค.ศ. 1849 ผ่านเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่

เข้าสู่จูไห่ ผ่านถนนคู่รัก (The Lover Road) ซึ่งเป็นถนนเลียบชายหาดที่แสนจะโรแมนติกซึ่งทางรัฐบาลเมืองจูไห่ได้ทำขึ้นเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและยังเป็นที่นิยมของบรรดาคู่รักทั้งหลาย จากนั้นชมสัญญลักษ์ของเมืองจูไห่ เรียกว่า หวีหนี่ เป็นรูปปั้นสาวงามกลางทะเลสูง 8.7 เมตร ถือไข่มุกอยู่ริมทะเล จุดนี้ลมค่อนข้างแรง ถ่ายภาพกันสร็จรีบขึ้นรถเลยค่ะ จากนั้นก็เข้าชม วัดไป๋เหลี่ยน (วัดดอกบัวขาว) เป็นวัดเล็กๆ ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามมาก ภายในบริเวณวัด จะมีบันไดเดินขึ้นไปกราบนมัสการสิ่งศักดิ์ที่ชาวจูไห่ให้ความนับถือ ได้แก่ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, เทพเจ้ากวนอู, เจ้าแม่กวนอิม เพื่อความเป็นศิริมงคล

หลังจากนั้นไกด์ก็ชมสินค้าของเมืองจูไห่ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลจีน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งเมืองจีน ทุกเมือง กำหนดให้มีการประชาสัมพันธ์สินค้าพื้นเมืองให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก ในนามรัฐบาล มียาบัวหิมะ เป็นยาที่ขึ้นชื่อของเมืองจีนรักษาสมานแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้อย่างดี มีการสาธิตหลังจากนั้นไกด์ก็ชมสินค้าของเมืองจูไห่ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลจีน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งเมืองจีน ทุกเมือง กำหนดให้มีการประชาสัมพันธ์สินค้าพื้นเมืองให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก ในนามรัฐบาล มียาบัวหิมะ เป็นยาที่ขึ้นชื่อของเมืองจีนรักษาสมานแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้อย่างดี มีการสาธิตโดยเอามือไปถูกเหล็กร้อนๆ แล้วสาธิตการใช้ยาบัวหิมะ อุ๋ยยยน่ากลัวได้กลิ่นไหม้เลย หลังจากนั้นก็มีบริการนวดฝ่าเท้าฟรี แล้วก็มีหมอจีนมาแมะ คือมาตรวจและแนะนำยาต่างๆมากมายใครหลวมตัวก็ได้ยาไปเยอะแยะเลย แต่ส่วนใหญ่จะซื้อยาบัวหิมะกันมากกว่า


ช่วงนี้ใกล้เที่ยงหลายคนคงหิวกันแล้วล่ะ มีรถเข็นมาขายมันปิ้งซื้อกินกันอย่างอร่อยกันเชียว นำทีมโดยท่าน ผอ.สุชาติ หงษ์ทอง ขายดีมากก ยืนยันด้วยภาพนะคะ

หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน เสร็จแล้วก็ไป Shopping ที่ “ตลาดกงเป่ย” จูไห่เป็นเมืองเศรษฐกิจใหม่ของจีนอีกเมืองหนึ่ง มีการลงทุนและการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง จูไห่ยังมีแหล่งช้อปปิ้ง ศูนย์การค้าใต้ดินชื่อ “ตลาดกงเป่ย” ศูนย์การค้าติดแอร์ 5,000 กว่า ร้านค้า มีสินค้าให้เลือกมากมาย เช่น สินค้าก๊อปปี้แบรนด์เนมชั้นนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า นาฬิกา ของเด็กเล่น ฯลฯ  สนุกกับการต่อรองสินค้าราคาถูกมากมาย คล้ายๆที่เซินเจิ้น ต้องต่อรองราคาเยอะๆอีกเช่นกัน วันนี้ได้ Shopping จริงๆ จังๆ ได้กระเป๋าสะพายของตัวเอง 1 ใบ กระเป๋าสตังค์ 1 ใบ กระเป๋าจัดระเบียบให้พี่สาวคนรอง 1 ใบ กระเป๋าใส่ของใบเล็กให้แม่ 2 ใบและฝากพี่ ๆ ที่โรงเรียนอีก 3 ใบ ยังได้ของไม่ครบพรุ่งนี้ค่อยมา Shopping ต่อ เหนื่อยจากการ Shopping ก็หาเครื่องดื่มทานก่อนหิวแล้วล่ะ
เข้าพักที่พักที่โรงแรม  2000 Year  Hotel เก็บสัมภาระลงกระเป๋าเดินทางให้เรียบร้อย วันนี้ Shopping ไปหลายอย่างเลยนะนี่ หลับสบายเลยคืนนี้

พบตอนต่อไป ตอนที่ 4

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)