ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วันที่ 11-14 ใน UK The Grange School (20 วันใช้ชีวิตในต่างแดนประเทศอังกฤษที่แสนประทับใจ)

วันที่ 11-14 ใน UK The Grange School
(20 วันใช้ชีวิตในต่างแดนประเทศอังกฤษที่แสนประทับใจ)


วันที่ 20-23 ตุลาคม 2557 เป็นช่วงที่นักเรียนไปเรียนกับ Buddy ที่ The Grange School ทุกเช้าทุกคนพร้อมกันที่ Southbourne School of English แล้วจะมีรถโรงเรียนไปส่งไปรับทุกวัน วันแรกทีไปถึงทางโรงเรียนให้ไปพร้อมกันที่ห้องสมุด มีคุณครูเป็นผู้ประสานงาน และ Principal ให้การต้อนรับ และมี Buddy มารับนักเรียนของเราไปที่ห้องเรียน ซึ่งจะเข้าเรียนในแต่ละวิชาตาม จากการสังเกตุน้องกรีนคนสวยน่าจะ Happy ที่สุดมีความสุขกับ Buddy มากเจอกันวันแรกได้ใส่เสื้อสูตรโรงเรียนของ Buddy แล้ว... Buddy ส่วนครูอี๊ด กับครูกิต คุณครูผู้ประสานงานนำเยี่ยมชมโรงเรียนประทับใจหลายอย่างเลย
อย่างแรกก็คือ การเรียนอาชีพมีหลากหลาย เช่น เสริมสวย. ซ่อมรถยนต์. ธุรกิจ ศิลปะ ดนตรี อุปกรณ์การเรียนระดับมืออาชีพเลย

ความประทับใจอีกอย่างก็คือการนำผลงานของนักเรียนจากการเรียนในวิชาที่เน้นกระบวนการในการคิดและกระบวนการทำงานแสดงให้เห็นทุกขั้นตอน.

การประชาสัมพันธ์ผลงานดีเด่นหลากหลายทุกสาขาวิชา มีทั้งการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่ได้แข่งขัน และการแข่งชัน ดูแล้วแสดงถึงความหลากหลายความสามารถของนักเรียนจริงๆเลย

นักเรียนเข้าชั้นเรียนตรงเวลามาก ไม่เห็นภาพการนั่ง. Chat /การใช้เพื่อการบันเทิงของนักเรียน ของบุคลากรในโรงเรียนเลย การใช้ wifi ไม่ได้ใช้แบบอิสระแบบเรานะ ครูอี๊ด ครูกิต.ขอใช้ wifi. สักพักเจ้าหน้าที่ศูนย์  ICT มาเซ็ทเครื่องให้เอง ขอบอกว่า Facebook เค้า บล๊อกทั้งโรงเรียนอีกเว็บก็คือเว็บแปลภาษาของ Google ก็บล๊อกเหมือนกันอันนี้ไม่ทราบเพราะอะไรหรือไม่ก็เค้าอาจจะกลัวนักเรียนเข้าใจผิดการแปลที่บางครั้งอาจได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือป่าว


ที่ห้องสมุดจะมีห้องคอมพิวเตอร์ 1 ห้อง เท่าที่สังเกตจะมีครูวิชาต่างๆนำนักเรียนมาใช้ห้องตลอดทั้งวัน 

อีกอย่างคือการขาย morning break ประมาณ 10.30 และ lunch 13.30 เปิดขายในช่วง 2 เวลานี้เท่านั้น นักเรียนเข้าแถวซื้อแบ่งเป็นด้านที่เป็นของร้อน กับของเย็น.เมื่อหมดเวลาร้านค้าจะปิดร้านทันทีและเคลียร์ความเรียบร้อยของ cafeteria ทันที

ประทับใจสุดๆก็คือในห้องประชุมไม่มีเสียงคุยเลย ไม่ต้องใช้ไมโครโฟนเลย ครูกิต บันทึกวิดีโอไว้ ถ้าใครที่ไม่ได้อยู่ในเหตการณ์จริงคงคิดว่าบันทึกแต่ภาพไม่ได้บันทึกเสียงมาด้วยเพราะเงียบสนิทจริงๆ 

การรณรงค์กันในเรื่องการ Recycle ด้านหน้าโรงเรียนมีตู้สำหรับรับบริจาคเสื้อผ้า รองเท้าที่ยังมีสภาพดีๆ เพื่อนำไปขายต่อนำรายได้มาใช้ประโยชน์ต่อไป อีกอย่างก็คือขยะ จะมีถังขยะที่รองรับการแยกขยะ เท่าที่สังเกตไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็จะเห็นถังขยะที่แยกประเภทขยะทุกที่ โดยเริ่มจากที่บ้านเป็นการสร้างนิสัยที่ดีมากโพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย (เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง เดินทางจากสุราษฎร์ธานี-สนามบินดอนเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ - สนามบินกัลกัตตา Kolkata I -สนามบินนิวเดลลี)
ตอนที่ 1 ตอนที่ 2ตอนที่ 3ตอนที่ 4ตอนที่ 5ตอนที่ 6

ก่อนเดินทางไปเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย สิ่งแรกก็ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนก็คือดูว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศอินเดีย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางไปอินเดีย ครั้งแรกไปสิกขิมอยู่ทางเหนือของอินเดีย อยู่ระหว่าเนปาลกับภูฎาน แต่เลห์ ลาดัก จะขึ้นไปทางเหนือของอินเดียมากกว่าสิกขิม เลยเมืองนิวเดลี ขึ้นไป ทางด้านปากีสถานดูแผนที่ด้านล่างประกอบนะคะ
ต่อมาก็เริ่มศึกษาจากรีวิว เลห์ ลาดักห์ จากหลายๆแหล่ง มีเยอะมากแสดงว่าคนนิยมมาเที่ยวที่นี่ โดยเฉพาะจาก YouTube ชอบหลายคลิป โดยเฉพาะของรายการคนค้นคน...และของรายการ Travel Channel Thailand ช่วงนี้ว่างเป็นต้องชมคลิป เลห์ ลาดักห์.....เพื่อความสะดวกในการชมคลิปขอนำมาแปะที่หน้าบล็อกนี้เลย.....นี่ขนาดยังไม่ได้เดินทางไปนะคะยังฟินขนาดนี้.....😍😍

คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ลาดักห์ (1) คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ดาลัก (2) Travel Channel Thaila…

ท่องเที่ยวดาร์จีลิ่ง สิกขิม ประเทศอินเดีย ตอนที่ 1

ตอนที่ 1ตอนที่ 2ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก
ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง
ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ

วันที่ 2-10 พฤษภาคม 2558


สิกขิม Sikkim เป็นรัฐที่เล็กที่สุดรองจากรัฐกัวหรือโคอา ในประเทศอินเดีย มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,098 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อ กังต๊อก Gangtok สิกขิม มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาคันชังจุงก้า Khangchendzonga เดิมมีความสูงถึง 8,598 เมตร สูเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากยอดเขาเอเวอร์เรสที่สูง 8,848 เมตรและยอดเขาเคทูที่สูง 8,611เมตร
ตอนที่ 1 วันที่ 2-3 พฤษภาคม 2558  สุราษฎร์ธานี  กัลกัตตา บักโดรา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก เดินทางจากสนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีโดยส่ยการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน JT 8567
 เครื่องดีเลย์เกือบชั่วโมง ได้ออกเดินทางประมาณ 17.50 น ถึงสนามบินดอนเมือง 19.00 น.ต่อด้วย Shuttle Bus. ไปสุวรรณภูมิ เที่ยวนี้คนไม่เยอะ อากาศก็ไม่ร้อน รถก็ไม่ติดไม่เหมือนคราวที่แล้วที่ไปเกาหลีอากาศร้อนแอร์ไม่เย็นแถมรถติดอีก  จากนั้นก็ไปพร้อมกันที่ชั้น 4 ประตู 5 ระหว่างนี้ก็ไปแลกเงินที่ธนาคารไทยพานิชย์ ได้ในอัตรา 1 รูปีเงินไทย 0.607 บาท แต่ถ้…

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

2-6 เมษายน 2558


เกาะเชจู เมืองมรดกโลก ที่องค์การ UNESCO ให้รางวัลเกาะเชจูเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ของโลก The World's new 7 wonders of nature เพราะเกาะเชจูเป็นเกาะที่เกิดใหม่จากภูเขาไฟ
วันที่ 2 เมษายน 2558 ออกเดินทางจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น.ใช้บริการ Driver กิตติมศักดิ์คนเดิมอีกเช่นเคย พี่ตุ๊พี่สาวที่น่ารักนั่นเองให้บริการทุกครั้งไม่เคยบ่น น่ารักจังพี่สาวเรา ถึงโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา รอรับพี่สมชาย และน้องตี๋ เพื่อนร่วมเดินทางไป เจจู ทริปนี้ค่ะ สมาชิก 20 คนนำทีมโดยพี่ตู่กับพี่ยิ่งค่ะ บางส่วนก็เดินทางล่วงหน้าไปกทม.ก่อนแล้ว สำหรับคณะที่เดินทางวันนี้ นัดกันที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เดินทางไปกรุงเทพมหานครด้วยเที่ยวบิน DD7213. Nok Air เวลา 14.20 ถึง กทม.เวลา 15.30 มีเวลาเหลือเฟือทัวร์นัดรวมพลกันเวลา 23.00 ตัดสินใจเดินทางด้วย Shuttle Bus ฟรี 

เจ้าหน้าที่ขอตั๋วพวกเราไม่มีแต่ใช้ตารางการเดินทางไปเกาหลีได้รถออกเวลา 16.00 น. ฟรีแต่ว่าร้อนมากๆ แต่ก็อดทนล่ะประหยัดค่า taxi ไปเกือบพันบาทเพราะถ้าเดินทางด้วย Taxi จะต้องใช้ 2 คัน ร้อนหน่อยก็ถือว่าคุ้มล่ะ ไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ …