วันที่.4 ใน UK Poole Town Visit (20 วันใช้ชีวิตในต่างแดนประเทศอังกฤษที่แสนประทับใจ)

วันที่.4 ใน UK Poole Town Visit
(20 วันใช้ชีวิตในต่างแดนประเทศอังกฤษที่แสนประทับใจ)


วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม 2557 วันนี้เป็นวันแรกที่ไปโรงเรียน Southbourne School of English ครูกิตตื่นเช้ามาก นอกจากจะดูทีวีช่อง BBC News และเขียน Dairy เป็นภาษาอังกฤษเพื่อฝึกภาษาอีกวิธีนึง มีความกังวลนิดๆว่าวันนี้จะต้องดำเนินการอะไรหลายอย่างตามรายการที่มีในเอกสารของโรงเรียน เมื่อวานทดลองเดินไปโรงเรียนแล้วแต่ก็ไปไม่ถึงโรงเรียนหรอกฝนตกเลยกลับบ้านซะก่อน 

Jan.ตื่นเช้าเช่นกันเพื่อเตรียมอาหารเช้าให้ครูอี๊ด ครูกิต ขอบคุณ Jan และบอก Jan ว่าวันต่อๆไปเราจะจัดตรียมอาหารเช้าเอง วหลังจากทานอาหารเช้าเสร็จ ล้างถ้วยกาแฟ และภาชนะต่างๆเช็ดให้แห้งแล้วก็เก็บเข้าตู้เรียบร้อย ก็พร้อมที่จะไปโรงเรียนแล้วล่ะ สิ่งที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นก็คือการแสดงความรักและห่วงใยด้วยการกอดและหอมแก้มและการบอกรักของ Jan ก่อนที่พวกเราออกจากบ้านรู้สึกอบอุ่นจัง
วันนี้เป็นวันแรกที่จะไปโรงเรียนเริ่มวันแรกก็เดินผิดถนนเลยค่ะ เมื่อวานเดินไปตาม Paisley Rd. แต่วันนี้เผลอเดินเลี้ยวตามถนน WATcombe Rd.อยู่ฝั่งตรงข้ามกันเลยต้องเดินอ้อมเป็นสี่เหลี่ยมเลย ไปถึงโรงเรียน 8,50 ประมาณ 9.00 Sally เช็คชื่อนักเรียน โดยนักเรียนจะต้องแสดง Student Card และรวบรวม Passport ของทุกคนไว้ที่โรงเรียนรวมทั้งของครูอี๊ดและครูกิต ด้วย มีปัญหาอยู่บ้างมีนักเรียน 2-3 คนที่ไม่ได้นำ student card ที่ทางโรงเรียนมอบให้ผ่านทางผู้ประสานงาน Abdi พร้อมเอกสารรายละเอียดต่างๆ อิอิ นักเรียนบอกว่าไม่ได้อ่านเอกสาร. ตรงนี้เป็นสิ่งที่เด็กๆจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการศึกษาและให้ความสำคัญกับข้อมูลให้มากกว่านี้นะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้นำ student card มา Sally ก็อนุญาตให้นำมาส่งในวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นนักเรียนทั้ง 24 คน ก็เข้าชั้นเรียนเพื่อสอบวัดระดับความรู้ Placement Test ส่วนครูอี๊ดและครูกิต เจ้าหน้าที่นำไปแนะนำกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง คือ. Jackie Becky Sally Sandra และ Kathryn และก็นั่งรอนักเรียนที่. cafeteria ถึงเวลา. Morning Break นักเรียน ครู ต้องซื้อทานเอง ทางโรงเรียนบริการอาหารมื้อเที่ยง. ทานเสร็จนักเรียนต้องเก็บจานและทิ้งขยะและเศษอาหารให้เรียบร้อย ก็มีที่ต้องเตือนกันบ้างเรื่องขยะที่หลงเหลืออยู่บนโต๊ะอาหารและการเก็บเก้าอี้ให้เรียบร้อย 
รายการศึกษาแหล่งเรียนรู้นอกสถานที่วันนี้ก็คือ Poole Town ประมาณบ่ายโมงเดินทางโดยรถตู้โรงเรียน 2 คัน โดยมี Abbie เป็น Staff นำทีม คันแรกขับโดย. Dave มีครูอี๊ด และนักเรียน ส่วนอีกคันขับรถโดย Terry มีครูกิต และเด็กๆ เด็กก็ดูสนุกสนานดี เกือบจะถึงท่าเรือ อยู่แล้วฝนตก อดลงถ่ายรูปที่ท่าเรือเลย แค่ขับรถผ่านเสียดายจังเลย เป้าหมายต่อไปก็คือ Poole Museum เด็กๆสนุกสนานกับการถ่ายภาพกัน อิอิแต่ที่ Abbie ต้องเตือนเด็กเราอยู่ตลอดก็คือเสียงดัง อีกอย่างก็คือเวลาเดินบนถนนเด็กๆจะเดินแบบหน้ากระดานเต็มถนนเลย ก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่จะได้นำมาสอนเด็กๆต่อไป อยู่ที่เมืองไทยเราอาจจะมองไม่เห็นว่าสิ่งเหล่านี้คือปัญหาแต่พอมาอยู่ที่นี่เห็นชัดมาก และ Shopping ที่ Poole Town Center จนกระทั่งเวลา 16.50 ก็กลับไปโรงเรียน ทุกคนแยกย้ายกันกลับบ้าน. ขากลับไม่หลงทางแล้วนะคะ เดินทาง Paisley Road ใช้เวลาประมาณ 7 นาที ไม่อยากจะบอกว่าเมื่อเช้าใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง เดินอ้อมซะไกลเลย 


Wonderful dinner วันนี้ มีข้าว กับปลาด้วย อร่อยมากเลย Luis น่ารักมากพอทานข้าวเสร็จ รีบทำหน้าที่ล้างจาน แก้ว ช้อน ซ่อม ครูกิต ทำหน้าที่เช็ดจาน แก้ว ช้อน ซ่อม ให้แห้ง แล้วเก็บเข้าตู้เรียบร้อย ต่างจากเมืองไทยส่วนใหญ่ล้างเสร็จก็จะคว่ำไว้ให้แห้ง ส่วนครูอี๊ด ทำหน้าที่ล้างกระทะ หม้อ ที่ยากๆ เก่งจังพี่สาว น้องขวัญกมล ก็ซื้อบัตรเติมเงินให้ครูกิต 10 ปอนด์ แล้วส่งมาทาง Chat ของ Facebook สะดวกขึ้นแล้วล่ะ ทั้งการโทรและใช้ Line ใช้ Internet ที่สำคัญคือ Google Map ที่ช่วยได้เยอะอย่างน้อยเราก็รู้ว่าเราอยู่ที่จุดไหน อีกอย่างตอนถ่ายภาพเราจะได้รู้ว่าสถานที่ไหนง่ายต่อการบันทึกความทรงจำดีค่ะ มีความสุขมากวันนี้ Happy Happy Happy


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)