วันที่สามบันทึกการเดินทางดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558

บันทึกการเดินทางทัศนศึกษาและดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558
วันที่ 1  วันที่ 2  วันที่ 3  วันที่ 4  วันที่ 5  วันที่ 6

วันที่ 7 มกราคม 2558. ชมทะเลหมอก พระธาตศรีสองรัก พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ชมดอกไม้เมืองหนาว เข้าพักที่บุษบารีสอร์ท


ตื่นเช้าเตรียมพร้อมชมทะเลหมอก ระหว่างรอสมาชิก บรรดานางแบบก็แอ๊คชั่นกับป้ายรีสอร์ทกันสนุกสนาน. รถสองแถวทยอยไปส่ง ที่แทนรักทะเลหมอก ไปถึงต้องรอแป๊บนึงแสงจึงจะสวย สถานที่ ดอกไม้. บรรยากาศ นางแบบสวย Perfect.จ้ะ คุ้มกับการตื่นนอนเช้ามืดถ้าไม่มาเสียดายนะคะนี่ ถ่ายภาพกันเต็มอิ่มรถสองแถวมารับกลับไปทานอาหารเช้าที่รีสอร์ท. ข้าวต้มเห็ดหอมอร่อยค่ะ ผู้ปกครองเครือข่ายสนุกกับการกินลูกเสาวส.
หลังจากนั้น เดินทางไปยังพระธาตุศรีสองรัก 
(ข้อมูลสำคัญจาก http://th.m.wikipedia.org/wiki/วัดพระธาตุศรีสองรัก )
พระธาตุศรีสองรัก ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2103 เสร็จในปี พ.ศ. 2106 พระธาตุศรีสองรักสร้างขึ้นเพื่อ เป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกรุงศรีอยุธยา(สมัยพระมหาจักรพรรดิ) และกรุงศรีสัตนาคนหุต (ปัจจุบันคือ เวียงจันทร์สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) กษัตริย์ทั้งสองพระองค์ทรงครองราชสมบัติ ตรงกับสมัยที่พม่าเรืองอำนาจ และมีการรุกรานดินแดนต่าง ๆ เพื่อขยายอำนาจ สมเด็จพระมหาจักรพรรดิและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช จึงตกลงรวมกำลัง เพื่อต่อสู้กับพม่า จึงทรงกระทำสัตยาธิษฐานว่าจะไม่ล่วงล้ำดินแดนของกันและกัน และเพื่อเป็นที่ระลึกในการทำไมตรีต่อกัน จึงได้ร่วมกันสร้างพระธาตุศรีสองรักเพื่อเป็นสักขีพยาน ณ กึ่งกลางระหว่างแม่น้ำน่านและแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นรอยต่อของทั้งสองราชอาณาจักร นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรก ศิลปะทิเบตหัวนาคปรกสร้างด้วยศิลา องค์พระพุทธรูปสร้างด้วยทองสัมริด มีหน้าตักกว้าง 21 นิ้ว สูง 30 นิ้ว ทุกวันขึ้น 15 เดือน 6 ชาวอำเภอด่านซ้าย หรือ"ลูกผึ้งลูกเทียน" จะร่วมกันจัดงานสมโภชพระธาตุขึ้น โดยจะนำต้นผึ้ง มาถวายพระธาตุถือเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นประจำทุกปี พระธาตุสร้างขึ้นเพื่อสัจจะและไมตรี

พระธาตุศรีสองรัก กับความเชื่อเรื่องสีแดง พระธาตุศรีสองรัก เป็นที่เคารพบูชาของทั้งชาวไทยและชาวลาว และที่นี่มี ความเชื่อว่าห้ามใส่เสื้อผ้าสีแดง รวมถึงของประดับที่มีสีแดงเป็นส่วนประกอบ เข้าไปบริเวณองค์ พระธาตุศรีสองรัก ....บริเวณที่จอดรถมีร้านค้าขายของที่ระลึกหลายร้าน โดยเฉพาะผ้าคลุมไหล่ไหมพรมหลากสีสวยมาก คุณครูหลายท่านได้ซื้อเป็นที่ระลึกกันคนละหลายผืนล่ะราคาร้อยกว่าบาท Handmade ทั้งนั้น
หลังจากนั้นแวะทานอาหารเที่ยงระหว่างทางแบบง่ายๆเพราะตัองเดินทางต่อไปยังพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน


และมุ่งสู่อำเภอภูเรือ แวะดูการทำไวน์องุ่นที่ชาร์โต้เดอเลยและแวะชมดอกไม้เมืองหนาวภูเรือ ช่วงนี้หลังปีใหม่ดอกไม้ไม่ค่อยสดชื่นเท่าไหร่แล้วล่ะเสียดายอ่ะ มีดอกไม้หลากสีแต่ ครูกิติมา พยายามจะถ่ายกับดอกทานตะวัน กับดอกดาวเรือง ออกมาเป็นภาพก็สวยดีนะนี่ รวมทั้งมุมถ่ายภาพต่างๆ ก็โอเคนะ

 เดินทางต่อไปยังที่พักบุษบารีสอร์ท คืนนี้มีงานเลี้ยงด้วยครูกิติมาจัดเตรียมเสื้อผ้าเป็นพิเศษซะหน่อย 555 ดูนะคะว่าโอเคป่าว งานเลี้ยงคืนนี้ร้อง เล่น เต้นมันเลยล่ะ สนุกมากรางวัลเยอะเยะเลย เต้นกันจนวินาทีสุดท้าย นอนหลับสบาย Good Night สำหรับคืนนี้


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)