วันที่สี่บันทึกการเดินทางดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558

บันทึกการเดินทางทัศนศึกษาและดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558
วันที่ 1  วันที่ 2  วันที่ 3  วันที่ 4  วันที่ 5  วันที่ 6

วันที่ 8 มกราคม 2558 คุณหมิงเมืองเลย. ฟูจิเมืองเลย ถนนคนเดินเชียงคาน. เชียงคานฮิลล์รีสอร์ท

ตื่นเช้าก่อนทานอาหารเช้ามีกิจกรรมให้ทำเยอะเชียวแหละ.ที่ภูเรือ บุษบารีสอร์ท จัดบริเวณได้สวยโดยเฉพาะด้านข้างของรีสอร์ทมีการจัดเป็น พอเพียงเยี่ยงพ่อ "ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์" เสียดายที่ทำได้เพียงเดินดูรอบๆเพราะยังไม่ถึงเวลาที่มีเจ้าหน้าที่บรรยาย ถึงแม้เพียงเดินชมอย่างเดียวก็รู้สึกประทับใจมากเลยคะ นำของเก่าๆมาจัดและทำให้พื้นที่ทุกส่วนนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดเลย ที่อยากจะแนะนำอีกอย่างก็คือร้านขายของที่ระลึกของรีสอร์ทของน่าซื้อแถมราคาไม่แพงอีกต่างหากปกติร้านค้าของรีสอร์ทหรือร้านของโรงแรมราคาสินค้าแพงกว่าร้านค้าทั่วไป เลยได้ของที่ระลึกกันคนละชิ้นสองชิ้น ส่วนใหญ่จะได้เสื้อยืดภูเรือ หลากสี ครูกิติมา ซื้อสีส้มแขนยาว. กับเสื้อกันหนาวขนแกะสีเทาสวยดี  มาอิสานแต่อากาศไม่หนาวเลยซื้อแล้วจะได้ใส่มั๊ยนี่ แต่ยังไงๆต้องได้ใช้ล่ะต้นเดือนเมษา จะเดินทางไปเกาะเชจู เกาหลีใต้ ทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยก็พร้อม ออกเดินทางสู่เมืองเลยเพื่อไปเยี่ยมชมคุณหมิงเมืองเลย.และฟูจิเมืองเลย
แต่ว่าระหว่างเดินทางมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นทุกคนกำลังตัดสินใจว่าจำไปต่อหรือไม่เนื่องจากทางที่จะไปคุณหมิงเมืองเลยมีจุดที่ค่อนข้างชันโชเฟอร์ไม่มั่นใจขอไปดูเส้นทางก่อนแล้วค่อยตัดสินใจว่าจะไปหรือไม่ หลังจากไปดูเส้นทางแล้วโชเฟอร์รับรองว่าไปได้แน่นอน ก็เลยตัดสินใจไปต่อ รถสามารถผ่านจุดที่ชันไปได้ แต่รถคันที่ 2 มีปัญหาผ่านจุดนั้นไม่ได้ ทุกคนต้องลงจากรถและรอให้คันที่ 1ส่งพวกเราที่คุณหมิงเมืองเลยแล้วกลับมารับสมาชิกคันที่ 2 แต่เท่าที่เห็นหลายท่านขอโดยสารมากับรถชาวบ้านมาด้วยหลายท่านเลย มาถึงก็ถึงเวลาทานอาหารเที่ยง ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารอิสาน ไก่ย่าง อาหารตามสั่ง ส้มตำอร่อยมากๆๆๆ. กองทัพเดินด้วยท้อง อิ่มแล้วก็มุ่งไปยังสวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ จากอำเภอหนองหินเข้าไปประมาณ 18 กิโลเมตร ภายในสวนหินผางามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับน่าตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายากและต้นไม้ยักษ์อย่างปรงเขาที่มีอายุหลายร้อยปี สวนหินแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "คุนหมิงเมืองเลย" แต่พวกเรามีเวลาน้อยทำได้เพียงถ่ายภาพบริเวณปากถ้ำ และจุดที่เค้าจัดให้ถ่ายภาพ ที่อดใจไม่ได้ก็คือสินค้าที่ระลึก เช่น ผ้าคลุมใหล่ ผ้าถุง ซึ่งเป็นฝึมือของกลุ่มแม่บ้าน. สวยๆทั้งนี้
Shopping กันเต็มอิ่มแล้วก็เตรียมพร้อมเดินทางต่อ. แต่ว่ารถคันที่ 2 ไม่พร้อมใช้งานซะแล้ว ช่วงนี้ต้องใช้คันที่ 1 รับส่งเพื่อไปที่ฟูจิเมืองเลยก็ต้องรับส่ง 2 เที่ยว. เมื่อไปถึงที่ทำการของภูป่าเปราะจะต้องใช้บริการรถอีแต๊กท้องถิ่นของชาวบ้าน ค่าบริการคนละ 60 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน นั่งลุ้นตลอดทาง ทางที่ไปฟูจิเมืองเลยชันมา ต้องนั่งอีแต๊กเท่านั้นถึงจะขึ้นไปได้สนุกมาก.  ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย. ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ  อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย  อยู่ห่างจาก "สวนหินผางาม" ประมาณ 7 กิโลเมตร หรือที่เรียกกันว่าคุนหมิงเมืองไทย หรือคุนหมิงเมืองเลย  ส่วนจุดชมวิวของภูป่าเปาะนั้น  จะมีทั้งหมด 4 จุด ซึ่งแต่ละจุดจะห่างกันประมาณ  200 เมตร  ส่วนจุดยอดบนสุดสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา คือสามารถมองภูเขาได้รอบทิศทาง จุดที่ 4 ต้องเดินขึ้นไป เหนื่อยมากแต่สนุกมาก ภูมิใจมากที่ขึ้นมาจนได้ ขึ้นมาแล้วไม่อยากลงไปเลย

รถคันที่ 2 ยังซ่อมไม่เสร็จ ต้องจ้างรถเพื่อไปส่งที่เชียงคาน ก่อนเข้าที่พักแวะชอปปิ้งที่ถนนคนเดิน อำเภอเชียงคาน

เข้าพักที่เชียงคานฮิลล์รีสอร์ท ไปถึงฝนตกต้อนรับเลย ต้องเข้าห้องพักและพักผ่อนเตรียมเดินทางไกลพรุ่งนี้ล่ะค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)