ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วันที่สี่บันทึกการเดินทางดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558

บันทึกการเดินทางทัศนศึกษาและดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558
วันที่ 1  วันที่ 2  วันที่ 3  วันที่ 4  วันที่ 5  วันที่ 6

วันที่ 8 มกราคม 2558 คุณหมิงเมืองเลย. ฟูจิเมืองเลย ถนนคนเดินเชียงคาน. เชียงคานฮิลล์รีสอร์ท

ตื่นเช้าก่อนทานอาหารเช้ามีกิจกรรมให้ทำเยอะเชียวแหละ.ที่ภูเรือ บุษบารีสอร์ท จัดบริเวณได้สวยโดยเฉพาะด้านข้างของรีสอร์ทมีการจัดเป็น พอเพียงเยี่ยงพ่อ "ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์" เสียดายที่ทำได้เพียงเดินดูรอบๆเพราะยังไม่ถึงเวลาที่มีเจ้าหน้าที่บรรยาย ถึงแม้เพียงเดินชมอย่างเดียวก็รู้สึกประทับใจมากเลยคะ นำของเก่าๆมาจัดและทำให้พื้นที่ทุกส่วนนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดเลย ที่อยากจะแนะนำอีกอย่างก็คือร้านขายของที่ระลึกของรีสอร์ทของน่าซื้อแถมราคาไม่แพงอีกต่างหากปกติร้านค้าของรีสอร์ทหรือร้านของโรงแรมราคาสินค้าแพงกว่าร้านค้าทั่วไป เลยได้ของที่ระลึกกันคนละชิ้นสองชิ้น ส่วนใหญ่จะได้เสื้อยืดภูเรือ หลากสี ครูกิติมา ซื้อสีส้มแขนยาว. กับเสื้อกันหนาวขนแกะสีเทาสวยดี  มาอิสานแต่อากาศไม่หนาวเลยซื้อแล้วจะได้ใส่มั๊ยนี่ แต่ยังไงๆต้องได้ใช้ล่ะต้นเดือนเมษา จะเดินทางไปเกาะเชจู เกาหลีใต้ ทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยก็พร้อม ออกเดินทางสู่เมืองเลยเพื่อไปเยี่ยมชมคุณหมิงเมืองเลย.และฟูจิเมืองเลย
แต่ว่าระหว่างเดินทางมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นทุกคนกำลังตัดสินใจว่าจำไปต่อหรือไม่เนื่องจากทางที่จะไปคุณหมิงเมืองเลยมีจุดที่ค่อนข้างชันโชเฟอร์ไม่มั่นใจขอไปดูเส้นทางก่อนแล้วค่อยตัดสินใจว่าจะไปหรือไม่ หลังจากไปดูเส้นทางแล้วโชเฟอร์รับรองว่าไปได้แน่นอน ก็เลยตัดสินใจไปต่อ รถสามารถผ่านจุดที่ชันไปได้ แต่รถคันที่ 2 มีปัญหาผ่านจุดนั้นไม่ได้ ทุกคนต้องลงจากรถและรอให้คันที่ 1ส่งพวกเราที่คุณหมิงเมืองเลยแล้วกลับมารับสมาชิกคันที่ 2 แต่เท่าที่เห็นหลายท่านขอโดยสารมากับรถชาวบ้านมาด้วยหลายท่านเลย มาถึงก็ถึงเวลาทานอาหารเที่ยง ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารอิสาน ไก่ย่าง อาหารตามสั่ง ส้มตำอร่อยมากๆๆๆ. กองทัพเดินด้วยท้อง อิ่มแล้วก็มุ่งไปยังสวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ จากอำเภอหนองหินเข้าไปประมาณ 18 กิโลเมตร ภายในสวนหินผางามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับน่าตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายากและต้นไม้ยักษ์อย่างปรงเขาที่มีอายุหลายร้อยปี สวนหินแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "คุนหมิงเมืองเลย" แต่พวกเรามีเวลาน้อยทำได้เพียงถ่ายภาพบริเวณปากถ้ำ และจุดที่เค้าจัดให้ถ่ายภาพ ที่อดใจไม่ได้ก็คือสินค้าที่ระลึก เช่น ผ้าคลุมใหล่ ผ้าถุง ซึ่งเป็นฝึมือของกลุ่มแม่บ้าน. สวยๆทั้งนี้
Shopping กันเต็มอิ่มแล้วก็เตรียมพร้อมเดินทางต่อ. แต่ว่ารถคันที่ 2 ไม่พร้อมใช้งานซะแล้ว ช่วงนี้ต้องใช้คันที่ 1 รับส่งเพื่อไปที่ฟูจิเมืองเลยก็ต้องรับส่ง 2 เที่ยว. เมื่อไปถึงที่ทำการของภูป่าเปราะจะต้องใช้บริการรถอีแต๊กท้องถิ่นของชาวบ้าน ค่าบริการคนละ 60 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน นั่งลุ้นตลอดทาง ทางที่ไปฟูจิเมืองเลยชันมา ต้องนั่งอีแต๊กเท่านั้นถึงจะขึ้นไปได้สนุกมาก.  ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย. ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ  อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย  อยู่ห่างจาก "สวนหินผางาม" ประมาณ 7 กิโลเมตร หรือที่เรียกกันว่าคุนหมิงเมืองไทย หรือคุนหมิงเมืองเลย  ส่วนจุดชมวิวของภูป่าเปาะนั้น  จะมีทั้งหมด 4 จุด ซึ่งแต่ละจุดจะห่างกันประมาณ  200 เมตร  ส่วนจุดยอดบนสุดสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา คือสามารถมองภูเขาได้รอบทิศทาง จุดที่ 4 ต้องเดินขึ้นไป เหนื่อยมากแต่สนุกมาก ภูมิใจมากที่ขึ้นมาจนได้ ขึ้นมาแล้วไม่อยากลงไปเลย

รถคันที่ 2 ยังซ่อมไม่เสร็จ ต้องจ้างรถเพื่อไปส่งที่เชียงคาน ก่อนเข้าที่พักแวะชอปปิ้งที่ถนนคนเดิน อำเภอเชียงคาน

เข้าพักที่เชียงคานฮิลล์รีสอร์ท ไปถึงฝนตกต้อนรับเลย ต้องเข้าห้องพักและพักผ่อนเตรียมเดินทางไกลพรุ่งนี้ล่ะค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตอนที่ 3 บันทึกการเดินทางฮ่องกง เซินเจ้น จูไห่ มาเก๊า วันที่ 8-12 ต.ค.55

บันทึกการเดินทางฮ่องกง เซินเจ้น จูไห่ มาเก๊า วันที่ 8-12 ต.ค.55

วันที่ 7-8 ตุลาคม 2555 เดินทางถึงสนามบินฮ่องกง
วันที่ 9 ตุลาคม 2555  โอซีทีอีสท์เซินเจิ้น มาบุญครองเชินเจิ้น 
วันที่ 10 ตุลาคม 2555   หวีหนี่ วัดไป๋เหลี่ยน ตลาดกงเป่ย จูไห่
วันที่ 11 ตุลาคม 2555 ร้านผ้าไหม ตลาดกงเป่ย มาเก๊า
วันที่ 12 ตุลาคม 2555 มาเก๊า ฮ่องกง

วันที่ 10 ตุลาคม 2555 วันนี้ก็ใช้สูตรเดิมค่ะ 6 7 8 ส่วนใหญ่ถ้าเดินทางกับครูพรรณี จะใช้สูตรนี้ตลอดครูพรรณีบอกว่าจะได้พักผ่อนเต็มที่ทำให้ทุกคนสดชื่นไม่เหนื่อย วันนี้เดินทางสู่จูไห่ ทุกคนเตรียมพร้อม Check Out โรงแรมเรียบร้อย เก็บภาพถ่ายเป็นที่ระลึกก่อนเดินทางกันเล็กๆน้อยๆ

ระยะทางจากเซินเจ้น ถึงจูไห่ 64.71 Km ระหว่างทางก็แวะซื้อเครื่องดื่มกัน จริงๆก็ไม่ได้หิวหรือกค่ะ ซื้ออยากจะได้ใช้เงินหยวนบ้างล่ะ ตั้งแต่มาถึงเมือจีนยังไม่ได้ Shopping อะไรเลยนะนี่ ที่เชินเจ้นก็ไม่ได้ซื้ออะไร ต้องต่อรองราคาเยอะมาก แค่ช่วยต่อรองซื้อของให้พี่ๆ เหนื่อยมากๆกว่าจะได้ของซักชิ้น เอวันนี้เราจะได้ซื้ออะไรบ้างมั๊ยนะ เมืองจูไห่ เขตเศรษฐกิจพิเศษ 1 ใน 5 ของประเทศจีน "จูไห่" ได้รับยกย่องจากสหประช…

ท่องเที่ยวดาร์จีลิ่ง สิกขิม ประเทศอินเดีย ตอนที่ 1

ตอนที่ 1ตอนที่ 2ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง  กังต๊อก ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ
วันที่ 2-10 พฤษภาคม 2558


สิกขิม Sikkim เป็นรัฐที่เล็กที่สุดรองจากรัฐกัวหรือโคอา ในประเทศอินเดีย มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,098 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อ กังต๊อก Gangtok สิกขิม มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาคันชังจุงก้า Khangchendzonga เดิมมีความสูงถึง 8,598 เมตร สูเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากยอดเขาเอเวอร์เรสที่สูง 8,848 เมตรและยอดเขาเคทูที่สูง 8,611เมตร
ตอนที่ 1 วันที่ 2-3 พฤษภาคม 2558  สุราษฎร์ธานี  กัลกัตตา บักโดรา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก เดินทางจากสนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีโดยส่ยการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน JT 8567
 เครื่องดีเลย์เกือบชั่วโมง ได้ออกเดินทางประมาณ 17.50 น ถึงสนามบินดอนเมือง 19.00 น.ต่อด้วย Shuttle Bus. ไปสุวรรณภูมิ เที่ยวนี้คนไม่เยอะ อากาศก็ไม่ร้อน รถก็ไม่ติดไม่เหมือนคราวที่แล้วที่ไปเกาหลีอากาศร้อนแอร์ไม่เย็นแถมรถติดอีก  จากนั้นก็ไปพร้อมกันที่ชั้น 4 ประตู 5 ระหว่างนี้ก็ไปแลกเงินที่ธนาคารไทยพานิชย์ ได้ในอัตรา 1 รูปีเงินไทย 0.607 บาท แต่ถ…

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

2-6 เมษายน 2558


เกาะเชจู เมืองมรดกโลก ที่องค์การ UNESCO ให้รางวัลเกาะเชจูเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ของโลก The World's new 7 wonders of nature เพราะเกาะเชจูเป็นเกาะที่เกิดใหม่จากภูเขาไฟ
วันที่ 2 เมษายน 2558 ออกเดินทางจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น.ใช้บริการ Driver กิตติมศักดิ์คนเดิมอีกเช่นเคย พี่ตุ๊พี่สาวที่น่ารักนั่นเองให้บริการทุกครั้งไม่เคยบ่น น่ารักจังพี่สาวเรา ถึงโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา รอรับพี่สมชาย และน้องตี๋ เพื่อนร่วมเดินทางไป เจจู ทริปนี้ค่ะ สมาชิก 20 คนนำทีมโดยพี่ตู่กับพี่ยิ่งค่ะ บางส่วนก็เดินทางล่วงหน้าไปกทม.ก่อนแล้ว สำหรับคณะที่เดินทางวันนี้ นัดกันที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เดินทางไปกรุงเทพมหานครด้วยเที่ยวบิน DD7213. Nok Air เวลา 14.20 ถึง กทม.เวลา 15.30 มีเวลาเหลือเฟือทัวร์นัดรวมพลกันเวลา 23.00 ตัดสินใจเดินทางด้วย Shuttle Bus ฟรี 

เจ้าหน้าที่ขอตั๋วพวกเราไม่มีแต่ใช้ตารางการเดินทางไปเกาหลีได้รถออกเวลา 16.00 น. ฟรีแต่ว่าร้อนมากๆ แต่ก็อดทนล่ะประหยัดค่า taxi ไปเกือบพันบาทเพราะถ้าเดินทางด้วย Taxi จะต้องใช้ 2 คัน ร้อนหน่อยก็ถือว่าคุ้มล่ะ ไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ …