ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วันที่ห้าบันทึกการเดินทางดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558

บันทึกการเดินทางทัศนศึกษาและดูงานภาคอิสาน 5-10 มกราคม 2558
วันที่ 1  วันที่ 2  วันที่ 3  วันที่ 4  วันที่ 5  วันที่ 6

วันที่ 9 มกราคม 2558 เชียงคาน โรงเรียนสุรนารีวิทยา จังหวัดนครราชสีมา  วังน้ำเขียวตื่นเช้าเตรียมพร้อมสำหรับไปตักบาตรข้าวเหนียว มีปัญหาอยู่ว่ารถคันที่ 2 ซ่อมยังไม่เสร็จ รถจะต้องรีบไปส่งคณะที่ 1 ก่อนแล้วมารับคณะที่ 2 เอหรือว่าเค้าเปลี่ยนแผนใหม่ ใหคณะที่ 2 นั่งรถรับจ้างมา เนื่องจากคณะแรกตักบาตรเสร็จแล้วต้องรีบเดินทางต่อไปศึกษาดูงานที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา จังหวัดนครราชสีมา ต้องใช้เวลาเดินทาง 7-8 ชั่วโมง คณะเดินทาง 90 คน รถคันที่ 2 เสียยังไงก็ต้องมีตัวแทนไปศึกษาดูงานให้ทันซักคณะก็ยังดี ระหว่างคณะที่ 2 รอซ่อมรถ ทางผู้รับผิดชอบตัดสินใจเช่ารถพาคณะไปเที่ยวที่หนองคายแล้วเดินทางต่อมาสมทบกับคณะแรกที่วังน้ำเขียว การตักบาตรข้าวเหนียวที่เชียงคาน มีอาหารวางไว้เป็นแนวยาวตามถนนไม่ต้องเตรียมของตักบาตรเองมีแม่ค้าจัดไว้เสร็จจ่ายเงินแม่ค้าอย่างเดียว พวกเราเลือกที่นั่ง รอพระมาบิณฑบาตร วันนี้พระน้อยจังเลยไม่เหมือนที่เห็นตามสื่อต่างๆ ที่สวยงามผิดหวังเล็กน้อย ตักบาตรเสร็จมีเวลานิดหน่อยรีบไปซื้ออาหารเช้าทานบนรถ ได้ซื้อเพียงข้าวเหนียวหมูทอดอร่อยมาก เนื่องจากต้องทำเวลาเดินทางไกล 7-8 ชั่วโมง ทุกคนให้ความร่วมมือดีมาก มื้อเที่ยงก็ฝากท้องกับอาหาร Seven Eleven  ไปถึงโรงเรียนสุรนารีประมาณบ่ายสองกว่าๆ ไปถึงทางฝ่ายต้อนรับของโรงเรียนนำคณะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของโรงเรียนยิ่งใหญ่ตระการตามากไม่เคยเห็นว่ามีโรงเรียนไหนจัดได้เท่ากับโรงเรียนนี้เลย ยอดเยี่ยมจริงๆประทับใจมากเลย ต้อนรับด้วยน้ำผลไม้เย็นๆ หลังจากนั้นก็เข้าฟังบรรยายและชมนิทรรศการ การเรียนการสอนวิชา IS ซึ่งจะมีครูรับผิดชอบหลักแต่ละ IS ค่ะน่าจะได้มาดูแบบเจาะลึกกระบวนการทำงานจริงคงได้ประโยชน์ในการนำมาประยุกต์ใช้อย่างแน่นอนจากนั้นก็เดินทางเพื่อดูพระอาทิตย์ตกที่ผาเก็บตะวัน อิอิ ผิดหวังค่ะมาไม่ทันพระอาทิตย์ตก ไม่เป็นไรพรุ่งนี้ค่อยมาดูพระอาทิตย์ขึ้นพรุ่งนี้ก็ได้ ที่วังน้ำเขียวเด่นเรื่องผักสดๆ แวะซื้อผักและของกินเล่นกันสนุกเลย อ้อ มีแหนมเห็ด ไม่เคยกินลองซื้อกินอร่อยดี แต่ต้องระวังพริกเม็ดใหญ่1 เม็ดในแหนมเผ็ดมากขอบอก หลังจากนั้นไปทานอาหารเย็นที่ ร้านครัวต้นไทร น้ำพริกผักสดน่าทานมาก. ผักกรอบอร่อยจริง มีความสุขกับการกินผักสดมากๆๆๆเลย  เข้าที่พักภูภาวารี วังน้ำเขียว มืดแล้วไม่ได้ดูบรรยากาศอะไรมากแต่ที่แน่ๆก็คืออากาศเย็นสบาย ต้องหาเสื้อแขนยาวมาใส่เชียวล่ะ ตั้งแต่เดินทางมาที่วังน้ำเขียวนี่แหละที่อากาศเย็น โดนอากาศเย็นคืนนี้รู้สึกไม่ค่อยสบายต้องทานยาแก้ไข้ก่อนนอน หวังว่าพรุ่งนี้ตื่นมาจะได้สดชื่นต้อนรับวันใหม่ค่ะ ราตรีสวัสดิ์สำหรับคืนนี้จ้ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย (เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง เดินทางจากสุราษฎร์ธานี-สนามบินดอนเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ - สนามบินกัลกัตตา Kolkata I -สนามบินนิวเดลลี)
ตอนที่ 1 ตอนที่ 2ตอนที่ 3ตอนที่ 4ตอนที่ 5ตอนที่ 6

ก่อนเดินทางไปเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย สิ่งแรกก็ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนก็คือดูว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศอินเดีย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางไปอินเดีย ครั้งแรกไปสิกขิมอยู่ทางเหนือของอินเดีย อยู่ระหว่าเนปาลกับภูฎาน แต่เลห์ ลาดัก จะขึ้นไปทางเหนือของอินเดียมากกว่าสิกขิม เลยเมืองนิวเดลี ขึ้นไป ทางด้านปากีสถานดูแผนที่ด้านล่างประกอบนะคะ
ต่อมาก็เริ่มศึกษาจากรีวิว เลห์ ลาดักห์ จากหลายๆแหล่ง มีเยอะมากแสดงว่าคนนิยมมาเที่ยวที่นี่ โดยเฉพาะจาก YouTube ชอบหลายคลิป โดยเฉพาะของรายการคนค้นคน...และของรายการ Travel Channel Thailand ช่วงนี้ว่างเป็นต้องชมคลิป เลห์ ลาดักห์.....เพื่อความสะดวกในการชมคลิปขอนำมาแปะที่หน้าบล็อกนี้เลย.....นี่ขนาดยังไม่ได้เดินทางไปนะคะยังฟินขนาดนี้.....😍😍

คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ลาดักห์ (1) คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ดาลัก (2) Travel Channel Thaila…

ท่องเที่ยวดาร์จีลิ่ง สิกขิม ประเทศอินเดีย ตอนที่ 1

ตอนที่ 1ตอนที่ 2ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก
ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง
ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ

วันที่ 2-10 พฤษภาคม 2558


สิกขิม Sikkim เป็นรัฐที่เล็กที่สุดรองจากรัฐกัวหรือโคอา ในประเทศอินเดีย มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,098 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อ กังต๊อก Gangtok สิกขิม มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาคันชังจุงก้า Khangchendzonga เดิมมีความสูงถึง 8,598 เมตร สูเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากยอดเขาเอเวอร์เรสที่สูง 8,848 เมตรและยอดเขาเคทูที่สูง 8,611เมตร
ตอนที่ 1 วันที่ 2-3 พฤษภาคม 2558  สุราษฎร์ธานี  กัลกัตตา บักโดรา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก เดินทางจากสนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีโดยส่ยการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน JT 8567
 เครื่องดีเลย์เกือบชั่วโมง ได้ออกเดินทางประมาณ 17.50 น ถึงสนามบินดอนเมือง 19.00 น.ต่อด้วย Shuttle Bus. ไปสุวรรณภูมิ เที่ยวนี้คนไม่เยอะ อากาศก็ไม่ร้อน รถก็ไม่ติดไม่เหมือนคราวที่แล้วที่ไปเกาหลีอากาศร้อนแอร์ไม่เย็นแถมรถติดอีก  จากนั้นก็ไปพร้อมกันที่ชั้น 4 ประตู 5 ระหว่างนี้ก็ไปแลกเงินที่ธนาคารไทยพานิชย์ ได้ในอัตรา 1 รูปีเงินไทย 0.607 บาท แต่ถ้…

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

2-6 เมษายน 2558


เกาะเชจู เมืองมรดกโลก ที่องค์การ UNESCO ให้รางวัลเกาะเชจูเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ของโลก The World's new 7 wonders of nature เพราะเกาะเชจูเป็นเกาะที่เกิดใหม่จากภูเขาไฟ
วันที่ 2 เมษายน 2558 ออกเดินทางจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น.ใช้บริการ Driver กิตติมศักดิ์คนเดิมอีกเช่นเคย พี่ตุ๊พี่สาวที่น่ารักนั่นเองให้บริการทุกครั้งไม่เคยบ่น น่ารักจังพี่สาวเรา ถึงโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา รอรับพี่สมชาย และน้องตี๋ เพื่อนร่วมเดินทางไป เจจู ทริปนี้ค่ะ สมาชิก 20 คนนำทีมโดยพี่ตู่กับพี่ยิ่งค่ะ บางส่วนก็เดินทางล่วงหน้าไปกทม.ก่อนแล้ว สำหรับคณะที่เดินทางวันนี้ นัดกันที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เดินทางไปกรุงเทพมหานครด้วยเที่ยวบิน DD7213. Nok Air เวลา 14.20 ถึง กทม.เวลา 15.30 มีเวลาเหลือเฟือทัวร์นัดรวมพลกันเวลา 23.00 ตัดสินใจเดินทางด้วย Shuttle Bus ฟรี 

เจ้าหน้าที่ขอตั๋วพวกเราไม่มีแต่ใช้ตารางการเดินทางไปเกาหลีได้รถออกเวลา 16.00 น. ฟรีแต่ว่าร้อนมากๆ แต่ก็อดทนล่ะประหยัดค่า taxi ไปเกือบพันบาทเพราะถ้าเดินทางด้วย Taxi จะต้องใช้ 2 คัน ร้อนหน่อยก็ถือว่าคุ้มล่ะ ไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ …