ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ท่องเที่ยวดาร์จีลิ่ง สิกขิม ประเทศอินเดีย ตอนที่ 2

ตอนที่ 1 ตอนที่ 2  ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก
ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง
ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ

วันที่ 2-10 พฤษภาคม 2558

ตอนที่ 2
กังต๊อก หมู่บ้านลาชุง หุบเขาชุมถัง 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2558
ช่วงเช้าระหว่างรอไกด์จัดการเรื่องเอกสาร หลังรับประทานอาหารเช้าเรียบร้อย ทุกคนก็มารวมพลกันที่ Lobby ใช้บริการ Wifi. ของโรงแรมกัน แต่พอใช้กันเยอะก็ต้องขอยอมแพ้ ไปถ่ายภาพเล่นดีกว่า


วันนี้เปลี่ยนรถจาก 2 คันเดิมเป็นรถของ Sikkim 

ออกเดินทางจากกังต๊อกสู่หมู่บ้านลาชุง เป็นหมูบ้านที่อยู่ทางสิกขิมเหนือ หมู่บ้านนี้ล้อมด้วยเทือกเขาหิมาลัย.ระยะทางประมาณ 120 Km เส้นทางวิ่งไปตามเขา ถนนแคบและมีโค้งมาก ใช้เวลาในการเดินทางมากกว่าปกติ ออกเดินทางประมาณ 10 โมงใช้เวลาในการเดินทางพร้อมแวะจุดชมวิว น้ำตกมีเยอะมากเลือกแวะชมบางที่เท่านั้นค่ะและทานอาหารกลางวัน ประมาณ 7-8 ชั่วโมง


ช่วงเช้าอากาศค่อนข้างหนาวเลยจัดเต็มกันเลย ระหว่างทางมาเกือบครึ่งทางอากาศเริ่มร้อน ต้องถอดออกคนละ 3-5 ชั้น 555


แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ Hotel Angeela Fooding อาหารเป็นอาหารพื้นเมืองอาการเยอะมาก รวมอาหารที่พี่จ๋า Miss-Travel จัดเตรียมเสริมมา ทำให้การเดินทาง Trip นี้ไม่มีปัญหาเรื่องอาหารเลย โดยเฉพาะหมูทอด ฝีมือพี่จ๋าอร่อยมากค่ะ
จากนั้นก็อิ่มอร่อยด้วยไอศครีม Gold belgian Chocolateที่น่าสังเกตอีกอย่างคือ ทั่วเมืองและจุดท่องเที่ยวจะมีการติดธงมนตรา 5 สี เหลือง น้ำเงิน ขาว แดง เขียว หมายถึง ดิน น้ำ ลม ไฟ ทอง

เมื่อถึงจุดด่านตรวจ ไกด์จะต้องนำเอกสารที่ขออนุญาตไปยื่นกับเจ้าหน้าที่ ทำให้พวกเรามีเวลาเดินเล่นและดื่มชา เห็นภาพประทับใจคือแม่ทุบหินให้เป็นก้อนเล็กๆวางลูกเล็กนอนในตะกร้ามีพี่นั่งดูน้องอยู่ใกล้ๆ เป็นภาพที่น่ารักมาก อดไม่ได้ที่จะเข้าไปเล่นด้วยระหว่างรอเอกสารไกด์ชวนให้เดินเล่น ชมธรรมชาติที่สวยงามได้ภาพสวยๆคนละหลายภาพ เดินได้ประมาณ 10 นาทีรถก็มารับเพื่อเดินทางต่อแวะชมธรรมชาติเป็นระยะๆและแล้วก็ถึงหมู่บ้านลาชุง เข้าพักที่ HighLand's Home น้าวัช สมัครใจเลือกห้องพักชั้น 1 ของคนอื่นๆเป็นห้องพักบนดาดฟ้า 3. ห้อง ห้องพักสวยมากตกแต่งด้วยไม้ 
ต้อนรับด้วยชาร้อนและขนม 
ได้เวลารับประทานอาหารมื้อเย็น


ในห้องนั่งเล่นมีเตาผิงไฟด้วย


ไม่มี Heater แต่พี่จ๋า Miss-Travel ใจดีเช่า Heaterให้เราห้องละ 2 คืนๆละ 300 บาท 2 คืน 500 บาท ทำให้เรานอนหลับสบาย

วันที่ 6 พฤษภาคม 2558
หมู่บ้านลาชุง. หุบเขายุมถัง Zero Point

ตื่นเช้าท้องฟ้าสวยมาก เห็นภูเขาหิมะชัดมาก นายแบบ นางแบบ ก็หน้าตาอิ่มเอิบแจ่มใส
รับประทานอาหารเช้าเรียบร้อย เตรียมพร้อมเรื่องเสื้อผ้าและรองเท้า เช่ารองเท้าบู้ท คู่ละ 50 รูปี พร้อมแล้วออกเดินทาง ถึงจุดที่ไกด์ยื่นเอกสารพร้อมพาสปอตและเอกสารอนุญาตเข้าสิกขิมของทุกคน เพื่อขออนุญาตเข้าไปที่ยุมถัง ชมธรรมชาติข้างทาง และตรงไปยังเป้าหมาย Zero Point. ก่อน สถานที่เที่ยวอื่นๆค่อยแวะเยี่ยมชมขากลับ 

ที่ Zero Point ทุกคนสนุกกับการเล่นหิมะและถ่ายภาพ อากาศหนาวมาก ดีนะที่ทุกคนเตรียมตัวเรื่องเสื้อผ้า หมวก ถุงมือไว้พร้อมมีปัญหาเฉพาะช่วงที่ถ่ายภาพต้องถอดถุงมือ ต่อไปต้องหาถุงมือที่เปิดนิ้วได้ซักคู่แล้วล่ะ

เล่นหิมะกันพอสมควร ดื่มชาร้อนพอให้ร่างกายอุ่นๆระหว่างเดินทางกลับแวะถ่ายภาพที่จุดชมวิวสวยมากๆ 

มาถึงหุบเขายุมถังหรือทุ่งหญ้าลอยฟ้า หุบเขากว้าวที่ตั้งอยู่บนระดับความสูง 4,200 เมตร เป็นหุบเขาที่มีธรรมชาติงดงามที่สุดในสิกขิม บริเวณจองยุมถังจะเต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้นานาพันธ์ โดยเฉพาะกุหลาบพันปี มีหลากสีสัน จนได้รับสมญานามว่า. หุบเขาแห่งดอกไม้ และดอกไม้สีม่วงดอกเล็กๆเกือบจะติดพื้นดิน สวยมาก ไม่ทราบว่าชื่ออะไร ใครทราบบอกด้วยค่ะ 

เดินเล่นมาเรื่อยๆจนถึงจุดนัด ระหว่างรอคณะที่ยังเดินมาไม่ถึงถือโอกาสถ่ายภาพสวยๆได้อีกหลายภาพแวะชมน้ำพุร้อน แต่ต้องเดินขึ้นเนิน ฝนก็เหมือนจะตกรับเตรียมร่มใส่เป้ไว้ ต้องเดินช้าๆไม่งั้นจะเหนื่อยมาก ก็เลยเดินไป พักไป จุดตรงนี้สวยมากมีธารน้ำไหล และมีสะพานข้ามธารน้ำ มองเห็นภูเขาหิมะได้ชัดเจนมาก


อีกจุดที่พลาดไม่ได้ก็คือสวนดอกไม้กุหลาบพันปี มีดอกกุหลาบพันปีหลากสีสันตลอดเส้นทาง แต่ส่วนใหญ่จะเห็นสีแดง  จุดที่โชเฟอร์หยุดให้พวกเรามีกุหลาบพันปีหลายสีมาก ทุกคนตื่นเต้นกับการถ่ายภาพหลังจากนั้นก็กลับไปรับประทานอาหารกลางวันที่โรงแรมเชื่อมั๊ยคะว่าบ่าย 3 แล้วแปลกจังวันนี้ทำไมไม่ค่อยรู้สึกหิว สงสัยจะเต็มอิ่มด้วยความสวยงามของหุบเขาแห่งดอกไม้แสนสวยและเสน่ห์ของภูเขาหิมะ 


หลังจากนั้นรถก็ไปส่งที่วัด Lachung Monastery วัดแห่งนิกายน์ญิงมาในพระพุทธศาสนามหาญาณในธิเบต วันนี้วัดปิดแล้วไม่มีพระ ทำได้เพียงเดินชมบริเวณวัด ดีที่ไกด์นอระวี นับถือศาสนาพุทธและเป็นคนที่ปฏิบัติธรรมและเข้าใจ ได้อธิบายความรู้และหลักการปฏิบัติให้เข้าใจได้ง่ายๆ


จากนั้นเดินกลับไปโรงแรม ระยะทางประมาณ 1.5 Km ตอนแรกก็ตกใจเหมือนกันว่าจะเดินไปถึงหรือไม่แต่เป็นการเดินจากที่สูงลงที่ต่ำทำให้ความเหนื่อยน้อยลง วิธีเดินต้องเดินช้าๆ เดินชมหมู่บ้านลาชุง สังเกตชัดเลยว่าโรงแรมใหม่ๆ สร้างขึ้นมากเลย ร้านค้าจะเป็นร้านค้าเล็กๆสินค้าส่วนใหญ่จะซื้อมาจากกังต๊ก เสียดายจังที่ที่นี่ไม่มีสินค้าพื้นเมืองขาย ตอนแรกคิดว่าจะมีแหล่ง Shopping เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ. ที่น่าแปลกอีกอย่างคือไม่มีร้านขายผลไม้เลย

รับประทานอาหารเย็น มื้อนี้ทานไม่ไหวจริงๆก็เพิ่งจะทานมื้อเที่ยงตอนบ่าย 3 เอง กลับพักผ่อนที่ห้องพักตามอัธยาศัย

วันที่. 7 พฤษภาคม 2558
หมู่บ้านลาชุง กังต๊อก

ตื่นเช้าวันนี้อากาศดีมาก ท้องฟ้าสีสวยกว่าทุกวัน เห็นภูเขาหิมะรอบหมู่บ้านลาชุงชัดเจนมาก เก็บความทรงจำอันสวยงามผ่านภาพถ่ายในมุมต่างๆ ก่อนอำลาหมู่บ้านลาชุง ดินแดนอันไร้ที่ราบ เก็บภาพถ่ายบางมุมที่ยังไม่ได้ถ่าย ฉากผนังบ้าน ประตู หน้าต่าง ที่แปลกๆน่าสนใจ ไม่รอดสายตาตากล้องอย่างพวกเราไปได้. 


หลังจากนั้นก็รับประทานอาหารเช้า ซึ่งวันนี้ทางโรงแรมมีกิจกรรมพิเศษให้พวกเราสร้างความประทับใจมากๆคือ การนำผ้าขาวคล้องคอให้ทุกคนและอวยพรให้พวกเราเดินทางโดยสวัสดิภาพ พนักงานและเจ้าของร้านออกมาส่งพวกเราขึ้นรถ และร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ทุกคน Friendly มาก หน้าตายิ้มแย้มมีความสุขตลอดเวลา อบอุ่นดีจัง

ระหว่างทางชมธรรมชาติอันสวยงาม มีบางจุดที่ก้อนหินหล่นมากองขวางทาง ลุ้นระทึกกัน รถต้องไต่ไปบนเนินหินสูงๆ แต่โชเฟอร์เค้าคงเจอบ่อยๆไม่เห็นจะตื่นเต้นเลย ฝีมือขับนฝรถเค้ายอดเยี่ยมจริงๆ แต่พวกเราลุ้นระทึกเชียว ระหว่างทางผ่านแม่น้ำทิสต้า TISTA
ระหว่างแวะพักรถเจอภาพความประทับใจ เด็กตัวเล็กรู้จักทำมาหากิน ขายลูกอมหน้าห้องน้ำ. น้องทิพย์ที่ร่วมคณะไปด้วย ให้เงินไป 1 รูปี น้องเค้าไม่เอาเงินทอนเด็กคนนี้ไม่ยอมวิ่งไปหาเงินทอนจนได้ พักกลางวันที่ร้านเดิมกับขาไป 
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง ถึงโรงแรม Central Fortune โรงแรมเดิมที่ฝากกระเป๋าใบใหญ่ไว้ที่นี่

ช่วงนี้อิสระตอนเย็นก็ไปเที่ยวในเมือง เข้าเมืองประมาณ 5 Km ทีมจากสุราษฎร์ธานี ทั้ง   6 คน ตัดสินใจไปเที่ยวที่ MG Market ไปรถ Taxi. ขาไป 200 รูปี ขากลับ 250 รูปี โชคดีที่ซานจีฟเดินมาพอดี เลยได้ไปกับพวกเราด้วย ซานจีฟขอเบอรโทรคนขับ Taxi เรียบร้อย เลย Shopping กันอย่างสบายใจ ตลาดเค้าน่าเดินมากห้ามรถเข้าเดินได้อย่างเดียว ตลาดไม่ใหญ่มาก ได้ซื้อของกันคนละเล็กละน้อย
แวะมาชิมชาร้อน และซื้อเพิ้มเติมอีกกลับโรงแรม พักผ่อนมาเล่น Wifi ที่ Lobby ได้เวลากลับมาพักผ่อนที่ห้องเตรียมพร้อมไปเที่ยวทะเลสาบฌางโก พรุ่งนี้

ตอนที่ 1 ตอนที่ 2  ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก
ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง
ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย (เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง เดินทางจากสุราษฎร์ธานี-สนามบินดอนเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ - สนามบินกัลกัตตา Kolkata I -สนามบินนิวเดลลี)
ตอนที่ 1 ตอนที่ 2ตอนที่ 3ตอนที่ 4ตอนที่ 5ตอนที่ 6

ก่อนเดินทางไปเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย สิ่งแรกก็ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนก็คือดูว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศอินเดีย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางไปอินเดีย ครั้งแรกไปสิกขิมอยู่ทางเหนือของอินเดีย อยู่ระหว่าเนปาลกับภูฎาน แต่เลห์ ลาดัก จะขึ้นไปทางเหนือของอินเดียมากกว่าสิกขิม เลยเมืองนิวเดลี ขึ้นไป ทางด้านปากีสถานดูแผนที่ด้านล่างประกอบนะคะ
ต่อมาก็เริ่มศึกษาจากรีวิว เลห์ ลาดักห์ จากหลายๆแหล่ง มีเยอะมากแสดงว่าคนนิยมมาเที่ยวที่นี่ โดยเฉพาะจาก YouTube ชอบหลายคลิป โดยเฉพาะของรายการคนค้นคน...และของรายการ Travel Channel Thailand ช่วงนี้ว่างเป็นต้องชมคลิป เลห์ ลาดักห์.....เพื่อความสะดวกในการชมคลิปขอนำมาแปะที่หน้าบล็อกนี้เลย.....นี่ขนาดยังไม่ได้เดินทางไปนะคะยังฟินขนาดนี้.....😍😍

คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ลาดักห์ (1) คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ดาลัก (2) Travel Channel Thaila…

ท่องเที่ยวดาร์จีลิ่ง สิกขิม ประเทศอินเดีย ตอนที่ 1

ตอนที่ 1ตอนที่ 2ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก
ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง
ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ

วันที่ 2-10 พฤษภาคม 2558


สิกขิม Sikkim เป็นรัฐที่เล็กที่สุดรองจากรัฐกัวหรือโคอา ในประเทศอินเดีย มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,098 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อ กังต๊อก Gangtok สิกขิม มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาคันชังจุงก้า Khangchendzonga เดิมมีความสูงถึง 8,598 เมตร สูเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากยอดเขาเอเวอร์เรสที่สูง 8,848 เมตรและยอดเขาเคทูที่สูง 8,611เมตร
ตอนที่ 1 วันที่ 2-3 พฤษภาคม 2558  สุราษฎร์ธานี  กัลกัตตา บักโดรา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก เดินทางจากสนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีโดยส่ยการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน JT 8567
 เครื่องดีเลย์เกือบชั่วโมง ได้ออกเดินทางประมาณ 17.50 น ถึงสนามบินดอนเมือง 19.00 น.ต่อด้วย Shuttle Bus. ไปสุวรรณภูมิ เที่ยวนี้คนไม่เยอะ อากาศก็ไม่ร้อน รถก็ไม่ติดไม่เหมือนคราวที่แล้วที่ไปเกาหลีอากาศร้อนแอร์ไม่เย็นแถมรถติดอีก  จากนั้นก็ไปพร้อมกันที่ชั้น 4 ประตู 5 ระหว่างนี้ก็ไปแลกเงินที่ธนาคารไทยพานิชย์ ได้ในอัตรา 1 รูปีเงินไทย 0.607 บาท แต่ถ้…

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

2-6 เมษายน 2558


เกาะเชจู เมืองมรดกโลก ที่องค์การ UNESCO ให้รางวัลเกาะเชจูเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ของโลก The World's new 7 wonders of nature เพราะเกาะเชจูเป็นเกาะที่เกิดใหม่จากภูเขาไฟ
วันที่ 2 เมษายน 2558 ออกเดินทางจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น.ใช้บริการ Driver กิตติมศักดิ์คนเดิมอีกเช่นเคย พี่ตุ๊พี่สาวที่น่ารักนั่นเองให้บริการทุกครั้งไม่เคยบ่น น่ารักจังพี่สาวเรา ถึงโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา รอรับพี่สมชาย และน้องตี๋ เพื่อนร่วมเดินทางไป เจจู ทริปนี้ค่ะ สมาชิก 20 คนนำทีมโดยพี่ตู่กับพี่ยิ่งค่ะ บางส่วนก็เดินทางล่วงหน้าไปกทม.ก่อนแล้ว สำหรับคณะที่เดินทางวันนี้ นัดกันที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เดินทางไปกรุงเทพมหานครด้วยเที่ยวบิน DD7213. Nok Air เวลา 14.20 ถึง กทม.เวลา 15.30 มีเวลาเหลือเฟือทัวร์นัดรวมพลกันเวลา 23.00 ตัดสินใจเดินทางด้วย Shuttle Bus ฟรี 

เจ้าหน้าที่ขอตั๋วพวกเราไม่มีแต่ใช้ตารางการเดินทางไปเกาหลีได้รถออกเวลา 16.00 น. ฟรีแต่ว่าร้อนมากๆ แต่ก็อดทนล่ะประหยัดค่า taxi ไปเกือบพันบาทเพราะถ้าเดินทางด้วย Taxi จะต้องใช้ 2 คัน ร้อนหน่อยก็ถือว่าคุ้มล่ะ ไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ …