ตอนที่ 3 ตะลอนทัวร์ ภาคเหนือ เชียงใหม่ ลำปาง พะเยา เชียงราย 5-10 ธ.ค.58

ตอนที่ 3 ตะลอนทัวร์ ภาคเหนือ เชียงใหม่ ลำปาง พะเยา เชียงราย 5-10 ธ.ค.58
วันที่ 3 ของการเดินทาง 7 ธันวาคม 2558 พะเยา เชียงราย

ตอนที่ 1  ตอนที่ 2  ตอนที่ 3  ตอนที่ 4  ตอนที่ 5  ตอนที่ 6 

ถ่ายภาพหน้าโรงแรมระหว่างรอทานอาหารเช้า โรงแรมไม่ใหญ่มากแต่สะอาดมากเลย ชอบๆๆๆ


ปลายทางวันนี้คือไปซื้อผ้าที่เชียงราย แต่พอผ่านหน้าร้านฝ้ายคำ จังหวัดพะเยา ตกลงกันว่าเดี๋ยวลองลงเช็คราคาสินค้ากันซักหน่อย ยังไม่ซื้อ 555 ปรากฎว่าอยู่ที่ร้านนี้ไป 1 ชั่วโมง น้องกิต ต้องกด ATM เพิ่มเลยค่ะ เสื้อผ้าสวยๆทั้งนั้น เจ้าของร้านสวย ลูกสาวเค้าบอกว่าแม่เป็นอดีตนางงามพะเยานะคะ สวยจริงๆค่ะ ผิวนี้เป๊ะสุดๆ
กว๊านพะเยา
กว๊านพะเยา อยู่ในอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ และอันดับ 4 ในประเทศไทย  คำว่ากว๊านภาษาพื้นเมืองหมายถึงบึงกว๊านพะเยา จึงเป็นบึงน้ำอันกว้างใหญ่สุดสายตา โอบล้อมขุนเขาดอยแม่ใจ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านทิศตะวันตก ในยามเย็นและยามเช้าตรู่สีสันของท้องฟ้า และสายน้ำงดงามตรึงใจดังภาพเขียน เป็นภาพบรรยากาศอันแสนประทับใจที่ได้พบเห็นเมื่อมาเยือนเมืองพะเยาแห่งนี้

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง
อดีตกษัตริย์ผู้ปกครองเมืองภูกามยาวลำดับที่ 9 ระหว่างปี .. 1801-1841 เป็นยุคที่เจริญรุ่งเรืองมากประดิษฐานอยู่ที่สวนสาธารณะเทศบาลเมืองพะเยา (สวนสมเด็จย่า 90) หน้ากว๊านพะเยาเป็นพระสหายร่วมน้ำสาบานกับพ่อขุนเม็งรายแห่งเมืองเชียงรายและพ่อขุนรามคำแหงแห่งกรุงสุโขทัย ซึ่งทั้งสามพระองค์ได้กระทำสัตย์ต่อกัน บริเวณแม่น้ำอิง ซึ่งปัจจุบันอยู่บริเวณสถานีประมงน้ำจืดพะเยา พ่อขุนงำเมืองเป็นผู้ทรงอิทธิฤทธิ์กล่าวกันว่าเมื่อพระองค์เสด็จไปทางไหน "แดดก็บ่อฮ้อน ฝนก็บ่อฮำจักให้แดดก็แดด จักให้บดก็บด" จึงได้พระนามว่างำเมืองสวนสาธารณะเทศบาลเมืองพะเยา หน้ากว๊านพะเยา (สวนสมเด็จย่า 90)


ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงรายระหว่างทางแวะซื้อผลไม้
รับประทานอาหารกลางวัน ร้านก๋วยเตี๋ยวอันเจริญ (พะเยา) ร้านนี้ได้รางวัล Clean Food Googd Test ด้วยเห็นป้ายเค้าติดไว้ โดยเฉพาะผักเค้าปลูกเอง แบบปลูกผักไร้ดิน

ตลาดแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก : แหล่งช้อปปิ้งชายแดนไทย-พม่า แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ตลาดชายแดนไทย-พม่า จำหน่ายสินค้านานาชนิด ประเภทอัญมณี พลอยสี ทับทิม หยก เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าแฟชั่นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า เสื้อกันหนาว  อาหารทะเลแห้ง เหล้า บุหรี่ ของเล่นเด็ก ผ้าห่ม ของใช้ ของกิน ขนม ฯลฯ ราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน ส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากประเทศจีน 

ท่าขี้เหล็ก เป็นอำเภอหนึ่งของเมียนมาที่เป็นเขตชายแดนระหว่างไทยและเมียนมา คนไทยนิยมข้ามชายแดนทางอำเภอแม่สายท่าขี้เหล็ก เพื่อเข้าไปปท่องเที่ยว ชมทัศนียภาพของประเทศเมียนมา รวมถึงซื้อสินค้าต่างๆ ที่ตลาดชายแดนท่าขี้เหล็ก โดยที่นี่ขายสินค้าหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าพื้นเมือง ขนมของคบเคี้ยว เครื่องประดับเพชรพลอย กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ และของตกแต่งบ้าน เป็นต้น

ขั้นตอนการทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวไทยเมียนมา
  • สามารถติดต่อขอทำหนังสือผ่านแดนได้ที่ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย หอประชุมพรหมมหาราช เปิดทำการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ เวลา 6:30 – 21:00 .
  • ยื่นบัตรประชาชน บัตรข้าราชการ หรือใบขับขี่
  • ชำระค่าธรรมเนียม 30 บาท
  • จะได้รับหนังสือผ่านแดนชั่วคราวไทย-เมียนมา ให้เซ็นชื่อของตัวเอง
  • ไปที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศเมียนมา ยื่นหนังสือผ่านแดนชั่วคราวให้ตรวจ เมื่อข้ามฝั่งไปที่ชายแดนพม่า อำเภอท่าขี้เหล็กแล้ว จะชำระค่าธรรรมเนียมอีก 10 บาท
  • เก็บหนังสือผ่านแดนชั่วคราวนี้ไว้ เพราะต้องใช้ยื่นตอนออกจากประเทศเมียนมาอีกครั้ง
แวะชมงาน มหัศจรรย์10 ชาติพันธ์ุ

รับประทานอาหารเย็นที่ ร้านอาหารหลู้ลำ

เข้าพักที่โรงแรม RAMA Residence เชียงราย


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)