ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตอนที่ 1 ตะลอนทัวร์ ญี่ปุ่น 31 มีนาคม - 7 เมษายน 2559 (การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง-เดินทางจากสุราษฎร์ธานี ถึง สนามบินนาริตะ)

ตอนที่ 1 ตะลอนทัวร์ ญี่ปุ่น 31 มีนาคม  2559
ตอนที่ 1    ตอนที่ 2  ตอนที่ 3  ตอนที่ 4  ตอนที่ 5  ตอนที่ 6  ตอนที่ 7

เดินทางวันแรก


การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางกันเองไม่ได้ไปกับทัวร์ แต่พวกเราก็มีความมั่นใจในการเดินทางในครั้งนี้มากนำทีมโดยน้องฟ้า หลานสาวคนสวย ซึ่งมีประสบการณ์ด้านภาษาญี่ปุ่น เคยไปโครงการแลกเปลี่ยนที่โตเกียวมาแล้ว และทำงานที่บริษัทญี่ปุ่น มีโอกาสได้ไปโตเกียวกับบริษัท 2-3 ครั้ง ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษก็อยู่ในระดับดีเชียวแหละ นอกจากนี้น้องฟ้าเป็นคนที่เรียนรู้สิ่งรอบข้างและช่างสังเกต เตรียมข้อมูลก่อนการเดินทางพอสมควรทำให้การเดินทางครั้งนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น ผู้ช่วยในการสืบค้นข้อมูลในการจองตั๋วเครื่องบิน  จองที่พัก ก็ยกให้หลานสาวคนสวยอีกคนคือน้องพลอย ถึงแม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่น้องพลอยได้เดินทางไปญี่ปุ่นก็เป็นผู้สืบค้นข้อมูลต่างๆให้กับคณะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอกสารการกรอกใบเข้าเมือง ประเทศญี่ปุ่น  การปฏิบัติตนและมารยาทที่พึงปฏิบัติ น้องพลอยก็จะส่งมาให้คณะได้เรียนอยู่ก่อนการเดินทาง  คนสำคัญคือสปอนเซอร์รายใหญ่รับผิดชอบเรื่องการเดินทางค่าเครื่องบินไปกลับ และค่าเดินทางรถไฟฟ้าตลอดทริป คือพี่สาวที่น่ารักคือ พี่ตุ๊    ประกันภัยการเดินทางแบบกลุ่ม พี่สาวที่น่ารักอีกคน คือพี่จา คุณแม่ของน้องฟ้า น้องพลอย ค่าที่พักพวกเราตัดสินใจเลือกพักอพาร์ทเม้น น้ากิต เป็นผู้รับผิดชอบ อีกคนที่สำคัญไม่แพ้คนอื่นๆ พวกเราในทริปนี้ตั้งให้เป็นสาว Strong หล่อน ทำไ้ด้ทุกอย่างตัวเล็กนิดเดียวแต่ทำได้ทุกอย่าง น้องสายรุ้ง นั่งเอง หล่อน สายตาไวมาก เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังตอนต่อไปนะคะ ในบันทึกการเดินทางทริปนี้ขอแทนตัวเองว่าน้ากิตนะคะ เพราะเราเดินทางการฉบับครอบครัวกัน ในการเดินทางครั้งนี้เราไปกัน 6 สาว ขอเรียกว่า แก๊งสาวสวย 555

พวกเรานัดพร้อมกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ป้าตุ๊ กับน้ากิต เดินทางจากสุราษฎร์ธานี ด้วยสายการบิน Thai Lion Air  SL735 กำหนดเครื่องออกเวลา 10.30 น. แต่วันนี้เครื่อง Delay ทุกสายการบินเลยล่ะค่ะ กว่าจะออกก็ 11.35 น. ไปถึงสนามบินดอนเมือง ก็ประมาณ 12.30 น กว่าจะรอรับกระเป๋า และเข้าคิวเรียก Taxi แต่ระบบเรียก Taxi ดีจังเร็วดีเดินไปถึงเจ้าหน้าที่กดบัตรคิวให้ ไปยื่นที่เจ้าหน้าที่ไปได้เลย แต่ว่าใช้เวลากว่าจะไปถึงสุวรรณภูมิ รถติดเป็นบางช่วง กว่าจะถึงสุวรรณภูมิก็เกือบบ่ายสอง หิวมากเลย เดินไปเห็นร้านแรก S&P  อิ่มอร่อยเรียกพลังมาได้เต็มร้อย หาที่นั่งรอสาวๆ น้องสายรุ้ง ไกลสุด มาจากฝั่งธนบุรี ส่วนน้องฟ้า น้องพลอย แม่จา ใกล้หน่อย มาจากแถวๆพระโขนง  เห็นคนรอเข้าแถว Check in แล้วตกใจมากเข้าแถวกันยาวเหยียดเลย แต่เจ้าหน้าที่ทำงานเร็วดีเหมือนกันนี้ จากนั้น ก็เขียนใบ ตม.ของประเทศไทยกัน กรอกง่ายหน่อยเพราะเรากรอกกันออกจะบ่อย 
เด็กๆต้องไปรับ Wifi Pocket ที่จะต้องเอาไปใช้ที่ญี่ปุ่น หน้าที่เขียนใบ ตม.  เลยเป็นหน้าที่น้ากิต ช่วยเขียนให้เพื่อความรวดเร็ว 

บัตรขาออกใช้ตอนนี้ พร้อมกับ Passport และ Boarding Pass ยื่นที่ ตม.

ส่วนบัตรขาเข้าจะใช้วันที่เรากลับเข้าประเทศไทย


อ้อ ไม่ลืมที่จะแลกเงิน เยน กันพอสมควร เพราะไปซื้อของที่โน่น เราสามารถใช้ Credit Card ได้

ขั้นตอนต่อไปก็คือการผ่านด่าน Immigration 
ขั้นตอนแรกต้องขึ้นบรรไดไปชั้นบนเพื่อผ่านการ scan จุดนี้ scan ละเอียดมาก เสร็จแล้วก็เดินลงมาชั้นล่างไปยังช่องสำหรับคนไทย ผ่านด่านเป็นระบบอัตโนมัติ ก็เร็วดีแต่บางครั้งก็มีปัญหาบ้างเหมือน จุดแรกยื่นบัตร departure card ให้เจ้าหน้าที่ เปิดหน้าพาสปอร์ตที่มีภาพถ่ายคว่ำ ประตูจะเปิดให้เข้าไปทำขั้นตอนต่อไปที่พื้นมีรอยเท้าให้เหยียบบนรอยเท้า ตามองกล้องถ่ายภาพ ยืนนิ่งๆถ่ายภาพอัตโนมัติ หลังจากนั้นให้วางนิ้วชี้บนที่วาง วางให้เต็มนิ้วอย่ากดแรงไป ประตูจะเปิดอัตโนมัติ เสร็จขั้นตอนการผ่านด่านตรวรคนเข้าเมือง


หลังจากนั้นก็เดินไปยัง GATE ที่ระบุใน Boarding Pass พวกเราเดินทางด้วย VIETNAM AIRLINES  VN 602  19.30 ไปเปลี่ยนเครื่องที่ HO CHI MINH CITY, VIETNAM  21.00  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง มีความจำเป็นที่จะต้องแลกเงินดอลล่าติดตัวไว้บ้างเผื่อซื้อน้ำดื่มหรืออาจจำเป็นใช้เงิน ดีที่น้ากิตมีเงินดอลล่าติดตัวอยู่บ้างเหลือตั้งแต่ทริปที่ไปเที่ยวพม่า เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แนะนำว่าถ้าไม่มีเงินดอลล่าควรแลกติดตัวไปบ้าง รอเปลี่ยนเครื่องเกือบ 4 ชั่วโมง แต่เดินดูของกันเพลินมีขอให้ดูเยอะแยะเลย เดินทางด้วย  VIETNAM AIRLINES VN 300 เวลา 00.55 ถึง TOKYO NARITA, JAPAN เวลา 08.00 เวลาญี่ปุ่นเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง รวมเวลาอยู่บนเครื่อง 6.30 ชั่วโมงและเวลารอเปลี่ยนเครื่องอีก 4 ชั่วโมง  รวมเวลาทั้งหมด 10.30 ชั่วโมง 

เมื่อเดินทางถึงสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น

การกรอกใบเข้าเมือง-ประเทศญี่ปุ่น


แบบฟอร์มตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรญี่ปุ่นนั้น แอร์จะแจกให้เราตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินแล้ว แต่ถ้าใครไม่ได้รับก็สามารถไปหยิบได้ที่สนามบินเหมือนกัน ใบ ตม. ญี่ปุ่นจะมีอยู่ 2 ส่วนก็คือ ใบขาเข้า (Disembarkation Card) และใบขาออก (Embarkation Card) ซึ่งจะติดอยู่แผ่นเดียวกัน การกรอกข้อมูลก็ไม่ยากอะไร แต่หลายคนมักจะลืมกรอกด้านหลัง  และจำนวนเงินที่นำเข้ามา  พอไปถึงด่าน ตม.ที่ญี่ปุ่นจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยดูให้ก่อน เพื่อความรวดเร็ว เอกสารอีกใบก็คือ Customs Declaration จะใช้หลังจากรับกระเป๋าแล้ว ช่วงที่เดินออกมาทางศุลกากรจากสนามบิน บางคนเจ้าหน้าที่ก็ให้เปิดกระเป๋าเพื่อตรวจ บางคนเค้าก็ให้ผ่านไปได้เลย ของทีมพวกเราเค้าเพียงลองยกกระเป๋าแล้วถามคำถามนิดหน่อยว่าไม่มีของผิดกฏหมายในกระเป๋าใช่มั๊ย 

เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนต่างๆ พร้อมท่องเที่ยวญี่ปุ่นกันแล้วล่ะ 
เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นสิ่งที่ควรศึกษาก่อนล่วงหน้าก็คือ
เว็บไซต์เรื่องการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ขอแนะนำเว็บไซต์ http://www.tokyometro.jp/th/index.html


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย (เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง เดินทางจากสุราษฎร์ธานี-สนามบินดอนเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ - สนามบินกัลกัตตา Kolkata I -สนามบินนิวเดลลี)
ตอนที่ 1 ตอนที่ 2ตอนที่ 3ตอนที่ 4ตอนที่ 5ตอนที่ 6

ก่อนเดินทางไปเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย สิ่งแรกก็ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนก็คือดูว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศอินเดีย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางไปอินเดีย ครั้งแรกไปสิกขิมอยู่ทางเหนือของอินเดีย อยู่ระหว่าเนปาลกับภูฎาน แต่เลห์ ลาดัก จะขึ้นไปทางเหนือของอินเดียมากกว่าสิกขิม เลยเมืองนิวเดลี ขึ้นไป ทางด้านปากีสถานดูแผนที่ด้านล่างประกอบนะคะ
ต่อมาก็เริ่มศึกษาจากรีวิว เลห์ ลาดักห์ จากหลายๆแหล่ง มีเยอะมากแสดงว่าคนนิยมมาเที่ยวที่นี่ โดยเฉพาะจาก YouTube ชอบหลายคลิป โดยเฉพาะของรายการคนค้นคน...และของรายการ Travel Channel Thailand ช่วงนี้ว่างเป็นต้องชมคลิป เลห์ ลาดักห์.....เพื่อความสะดวกในการชมคลิปขอนำมาแปะที่หน้าบล็อกนี้เลย.....นี่ขนาดยังไม่ได้เดินทางไปนะคะยังฟินขนาดนี้.....😍😍

คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ลาดักห์ (1) คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ดาลัก (2) Travel Channel Thaila…

ท่องเที่ยวดาร์จีลิ่ง สิกขิม ประเทศอินเดีย ตอนที่ 1

ตอนที่ 1ตอนที่ 2ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก
ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง
ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ

วันที่ 2-10 พฤษภาคม 2558


สิกขิม Sikkim เป็นรัฐที่เล็กที่สุดรองจากรัฐกัวหรือโคอา ในประเทศอินเดีย มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,098 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อ กังต๊อก Gangtok สิกขิม มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาคันชังจุงก้า Khangchendzonga เดิมมีความสูงถึง 8,598 เมตร สูเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากยอดเขาเอเวอร์เรสที่สูง 8,848 เมตรและยอดเขาเคทูที่สูง 8,611เมตร
ตอนที่ 1 วันที่ 2-3 พฤษภาคม 2558  สุราษฎร์ธานี  กัลกัตตา บักโดรา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก เดินทางจากสนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีโดยส่ยการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน JT 8567
 เครื่องดีเลย์เกือบชั่วโมง ได้ออกเดินทางประมาณ 17.50 น ถึงสนามบินดอนเมือง 19.00 น.ต่อด้วย Shuttle Bus. ไปสุวรรณภูมิ เที่ยวนี้คนไม่เยอะ อากาศก็ไม่ร้อน รถก็ไม่ติดไม่เหมือนคราวที่แล้วที่ไปเกาหลีอากาศร้อนแอร์ไม่เย็นแถมรถติดอีก  จากนั้นก็ไปพร้อมกันที่ชั้น 4 ประตู 5 ระหว่างนี้ก็ไปแลกเงินที่ธนาคารไทยพานิชย์ ได้ในอัตรา 1 รูปีเงินไทย 0.607 บาท แต่ถ้…

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

2-6 เมษายน 2558


เกาะเชจู เมืองมรดกโลก ที่องค์การ UNESCO ให้รางวัลเกาะเชจูเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ของโลก The World's new 7 wonders of nature เพราะเกาะเชจูเป็นเกาะที่เกิดใหม่จากภูเขาไฟ
วันที่ 2 เมษายน 2558 ออกเดินทางจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น.ใช้บริการ Driver กิตติมศักดิ์คนเดิมอีกเช่นเคย พี่ตุ๊พี่สาวที่น่ารักนั่นเองให้บริการทุกครั้งไม่เคยบ่น น่ารักจังพี่สาวเรา ถึงโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา รอรับพี่สมชาย และน้องตี๋ เพื่อนร่วมเดินทางไป เจจู ทริปนี้ค่ะ สมาชิก 20 คนนำทีมโดยพี่ตู่กับพี่ยิ่งค่ะ บางส่วนก็เดินทางล่วงหน้าไปกทม.ก่อนแล้ว สำหรับคณะที่เดินทางวันนี้ นัดกันที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เดินทางไปกรุงเทพมหานครด้วยเที่ยวบิน DD7213. Nok Air เวลา 14.20 ถึง กทม.เวลา 15.30 มีเวลาเหลือเฟือทัวร์นัดรวมพลกันเวลา 23.00 ตัดสินใจเดินทางด้วย Shuttle Bus ฟรี 

เจ้าหน้าที่ขอตั๋วพวกเราไม่มีแต่ใช้ตารางการเดินทางไปเกาหลีได้รถออกเวลา 16.00 น. ฟรีแต่ว่าร้อนมากๆ แต่ก็อดทนล่ะประหยัดค่า taxi ไปเกือบพันบาทเพราะถ้าเดินทางด้วย Taxi จะต้องใช้ 2 คัน ร้อนหน่อยก็ถือว่าคุ้มล่ะ ไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ …