ตอนที่ 1 ตะลอนทัวร์ ญี่ปุ่น 31 มีนาคม - 7 เมษายน 2559 (การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง-เดินทางจากสุราษฎร์ธานี ถึง สนามบินนาริตะ)

ตอนที่ 1 ตะลอนทัวร์ ญี่ปุ่น 31 มีนาคม  2559
ตอนที่ 1    ตอนที่ 2  ตอนที่ 3  ตอนที่ 4  ตอนที่ 5  ตอนที่ 6  ตอนที่ 7

เดินทางวันแรก


การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางกันเองไม่ได้ไปกับทัวร์ แต่พวกเราก็มีความมั่นใจในการเดินทางในครั้งนี้มากนำทีมโดยน้องฟ้า หลานสาวคนสวย ซึ่งมีประสบการณ์ด้านภาษาญี่ปุ่น เคยไปโครงการแลกเปลี่ยนที่โตเกียวมาแล้ว และทำงานที่บริษัทญี่ปุ่น มีโอกาสได้ไปโตเกียวกับบริษัท 2-3 ครั้ง ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษก็อยู่ในระดับดีเชียวแหละ นอกจากนี้น้องฟ้าเป็นคนที่เรียนรู้สิ่งรอบข้างและช่างสังเกต เตรียมข้อมูลก่อนการเดินทางพอสมควรทำให้การเดินทางครั้งนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น ผู้ช่วยในการสืบค้นข้อมูลในการจองตั๋วเครื่องบิน  จองที่พัก ก็ยกให้หลานสาวคนสวยอีกคนคือน้องพลอย ถึงแม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่น้องพลอยได้เดินทางไปญี่ปุ่นก็เป็นผู้สืบค้นข้อมูลต่างๆให้กับคณะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอกสารการกรอกใบเข้าเมือง ประเทศญี่ปุ่น  การปฏิบัติตนและมารยาทที่พึงปฏิบัติ น้องพลอยก็จะส่งมาให้คณะได้เรียนอยู่ก่อนการเดินทาง  คนสำคัญคือสปอนเซอร์รายใหญ่รับผิดชอบเรื่องการเดินทางค่าเครื่องบินไปกลับ และค่าเดินทางรถไฟฟ้าตลอดทริป คือพี่สาวที่น่ารักคือ พี่ตุ๊    ประกันภัยการเดินทางแบบกลุ่ม พี่สาวที่น่ารักอีกคน คือพี่จา คุณแม่ของน้องฟ้า น้องพลอย ค่าที่พักพวกเราตัดสินใจเลือกพักอพาร์ทเม้น น้ากิต เป็นผู้รับผิดชอบ อีกคนที่สำคัญไม่แพ้คนอื่นๆ พวกเราในทริปนี้ตั้งให้เป็นสาว Strong หล่อน ทำไ้ด้ทุกอย่างตัวเล็กนิดเดียวแต่ทำได้ทุกอย่าง น้องสายรุ้ง นั่งเอง หล่อน สายตาไวมาก เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังตอนต่อไปนะคะ ในบันทึกการเดินทางทริปนี้ขอแทนตัวเองว่าน้ากิตนะคะ เพราะเราเดินทางการฉบับครอบครัวกัน ในการเดินทางครั้งนี้เราไปกัน 6 สาว ขอเรียกว่า แก๊งสาวสวย 555

พวกเรานัดพร้อมกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ป้าตุ๊ กับน้ากิต เดินทางจากสุราษฎร์ธานี ด้วยสายการบิน Thai Lion Air  SL735 กำหนดเครื่องออกเวลา 10.30 น. แต่วันนี้เครื่อง Delay ทุกสายการบินเลยล่ะค่ะ กว่าจะออกก็ 11.35 น. ไปถึงสนามบินดอนเมือง ก็ประมาณ 12.30 น กว่าจะรอรับกระเป๋า และเข้าคิวเรียก Taxi แต่ระบบเรียก Taxi ดีจังเร็วดีเดินไปถึงเจ้าหน้าที่กดบัตรคิวให้ ไปยื่นที่เจ้าหน้าที่ไปได้เลย แต่ว่าใช้เวลากว่าจะไปถึงสุวรรณภูมิ รถติดเป็นบางช่วง กว่าจะถึงสุวรรณภูมิก็เกือบบ่ายสอง หิวมากเลย เดินไปเห็นร้านแรก S&P  อิ่มอร่อยเรียกพลังมาได้เต็มร้อย หาที่นั่งรอสาวๆ น้องสายรุ้ง ไกลสุด มาจากฝั่งธนบุรี ส่วนน้องฟ้า น้องพลอย แม่จา ใกล้หน่อย มาจากแถวๆพระโขนง  เห็นคนรอเข้าแถว Check in แล้วตกใจมากเข้าแถวกันยาวเหยียดเลย แต่เจ้าหน้าที่ทำงานเร็วดีเหมือนกันนี้ จากนั้น ก็เขียนใบ ตม.ของประเทศไทยกัน กรอกง่ายหน่อยเพราะเรากรอกกันออกจะบ่อย 
เด็กๆต้องไปรับ Wifi Pocket ที่จะต้องเอาไปใช้ที่ญี่ปุ่น หน้าที่เขียนใบ ตม.  เลยเป็นหน้าที่น้ากิต ช่วยเขียนให้เพื่อความรวดเร็ว 

บัตรขาออกใช้ตอนนี้ พร้อมกับ Passport และ Boarding Pass ยื่นที่ ตม.

ส่วนบัตรขาเข้าจะใช้วันที่เรากลับเข้าประเทศไทย


อ้อ ไม่ลืมที่จะแลกเงิน เยน กันพอสมควร เพราะไปซื้อของที่โน่น เราสามารถใช้ Credit Card ได้

ขั้นตอนต่อไปก็คือการผ่านด่าน Immigration 
ขั้นตอนแรกต้องขึ้นบรรไดไปชั้นบนเพื่อผ่านการ scan จุดนี้ scan ละเอียดมาก เสร็จแล้วก็เดินลงมาชั้นล่างไปยังช่องสำหรับคนไทย ผ่านด่านเป็นระบบอัตโนมัติ ก็เร็วดีแต่บางครั้งก็มีปัญหาบ้างเหมือน จุดแรกยื่นบัตร departure card ให้เจ้าหน้าที่ เปิดหน้าพาสปอร์ตที่มีภาพถ่ายคว่ำ ประตูจะเปิดให้เข้าไปทำขั้นตอนต่อไปที่พื้นมีรอยเท้าให้เหยียบบนรอยเท้า ตามองกล้องถ่ายภาพ ยืนนิ่งๆถ่ายภาพอัตโนมัติ หลังจากนั้นให้วางนิ้วชี้บนที่วาง วางให้เต็มนิ้วอย่ากดแรงไป ประตูจะเปิดอัตโนมัติ เสร็จขั้นตอนการผ่านด่านตรวรคนเข้าเมือง


หลังจากนั้นก็เดินไปยัง GATE ที่ระบุใน Boarding Pass พวกเราเดินทางด้วย VIETNAM AIRLINES  VN 602  19.30 ไปเปลี่ยนเครื่องที่ HO CHI MINH CITY, VIETNAM  21.00  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง มีความจำเป็นที่จะต้องแลกเงินดอลล่าติดตัวไว้บ้างเผื่อซื้อน้ำดื่มหรืออาจจำเป็นใช้เงิน ดีที่น้ากิตมีเงินดอลล่าติดตัวอยู่บ้างเหลือตั้งแต่ทริปที่ไปเที่ยวพม่า เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แนะนำว่าถ้าไม่มีเงินดอลล่าควรแลกติดตัวไปบ้าง รอเปลี่ยนเครื่องเกือบ 4 ชั่วโมง แต่เดินดูของกันเพลินมีขอให้ดูเยอะแยะเลย เดินทางด้วย  VIETNAM AIRLINES VN 300 เวลา 00.55 ถึง TOKYO NARITA, JAPAN เวลา 08.00 เวลาญี่ปุ่นเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง รวมเวลาอยู่บนเครื่อง 6.30 ชั่วโมงและเวลารอเปลี่ยนเครื่องอีก 4 ชั่วโมง  รวมเวลาทั้งหมด 10.30 ชั่วโมง 

เมื่อเดินทางถึงสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น

การกรอกใบเข้าเมือง-ประเทศญี่ปุ่น


แบบฟอร์มตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรญี่ปุ่นนั้น แอร์จะแจกให้เราตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินแล้ว แต่ถ้าใครไม่ได้รับก็สามารถไปหยิบได้ที่สนามบินเหมือนกัน ใบ ตม. ญี่ปุ่นจะมีอยู่ 2 ส่วนก็คือ ใบขาเข้า (Disembarkation Card) และใบขาออก (Embarkation Card) ซึ่งจะติดอยู่แผ่นเดียวกัน การกรอกข้อมูลก็ไม่ยากอะไร แต่หลายคนมักจะลืมกรอกด้านหลัง  และจำนวนเงินที่นำเข้ามา  พอไปถึงด่าน ตม.ที่ญี่ปุ่นจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยดูให้ก่อน เพื่อความรวดเร็ว เอกสารอีกใบก็คือ Customs Declaration จะใช้หลังจากรับกระเป๋าแล้ว ช่วงที่เดินออกมาทางศุลกากรจากสนามบิน บางคนเจ้าหน้าที่ก็ให้เปิดกระเป๋าเพื่อตรวจ บางคนเค้าก็ให้ผ่านไปได้เลย ของทีมพวกเราเค้าเพียงลองยกกระเป๋าแล้วถามคำถามนิดหน่อยว่าไม่มีของผิดกฏหมายในกระเป๋าใช่มั๊ย 

เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนต่างๆ พร้อมท่องเที่ยวญี่ปุ่นกันแล้วล่ะ 
เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นสิ่งที่ควรศึกษาก่อนล่วงหน้าก็คือ
เว็บไซต์เรื่องการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ขอแนะนำเว็บไซต์ http://www.tokyometro.jp/th/index.html


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)