ตอนที่ 4 เดินทางหลวงพระบาง 7-11 มกราคม 2559 (11 มกราคม 2560)

ตอนที่ 4 เดินทางหลวงพระบาง  7-11 มกราคม 2559  (11 มกราคม 2560)
ตอนที่ 1 ตอนที่ 2 ตอนที่ 3 ตอนที่ 4

วันที่ 11 มกราคม 2560 เช้านี้ก็มีฝนตกอีกนิดหน่อย เดินไปตลาดขายของตอนเช้า เช้านี้ไปกัน 4 คน พี่ยิ่ง พี่ตู่ น้องกิตและน้องพลอย ระหว่างเดินเห็นภาพน่ารักๆ อดไม่ได้ที่จะหยุดมอง เป็นภาพคุณยายป้อนข้าวเหนียวให้กับหมา 4 ตัวยืนกินอย่างเป็นระเบียบน่ารักมาก ข้าวเหนียวคุณยายไม่ธรรมดา คุณยายปั้นเป็นคำเล็กๆสอดไส้ด้วยหมูทอด เก่งมากไม่แย่งกันด้วย....โปรดสังเกตุตัวที่อยู้ข้างคุณยายมองที่มือคุณยายตาเป็นมันเชียว
วันนี้เดินชมตลาดอย่างรวดเร็ว เพื่อเดินไปยังร้านกาแฟประชานิยม เป็นร้านกาแฟโบราณ ร้านที่พวกเรามาทานกาแฟกันวันแรก นั่งทานกาแฟ  รอปลาย่างจะซื้อไปทานที่บ้านจะได้อีกบรรยากาศ แต่เค้าย่างยังไม่สุกก็เลยตัดสินใจรอ ส่วนพี่ตุ่ พี่ยิ่ง ขอตัวไปซื้อของฝากประเภทกาแฟสำเร็จรูปของลาว เดี๋ยวค่อยไปเจอกันที่บ้านทานอาหารมื้อเช้าแบบง่ายๆ ปลาแม่น้ำโขงย่างกับข้าวเหนียว นั่งทานกันที่ระเบียงหน้าบ้าน+ฝนตกเล็กน้อย จะฟินอะไรขนาดนี้......อร่อยมากขอบอก

ได้เวลาเดินไปวัดเชียงทอง หรืออาจะนั่งรถ Taxi ไปก็ได้เพราะพี่อรัญกับพี่แจ้ เริ่มจะเป็นหวัดสงสัยจะโดนฝนเมื่อวาน เมื่อวานฝนตกมากเลย ดีนะที่วันนี้ตกเล็กน้อย แต่พี่ทั้ง 2 สมัครใจเดินไปกับพวกเรา...ระหว่างเดินไปก็ชมวิถีชีวิต ร้านค้า 2 ข้างทางก็เพลินไปอีกแบบนะคะ 
เป้าหมายหลักของเราวันนี้ก็คือวัดเชียงทองราชะวรวิหาร ,หลวงพระบาง
ที่ตั้ง: ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองหลวงพระบาง ใกล้บริเวณที่แม่น้ำคานไหลมาบรรจบกับ
แม่น้ำโขง
ปีที่สร้าง: พ.ศ. 2102 – 2103
รัชสมัย: พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช
เวลาเปิด–ปิด: 06.00 a.m. – 05.30 p.m.
ค่าธรรมเนียมเข้าชม: 20.000 Kip/คน

การแต่งกายจะต้องเรียบร้อยถ้ากระโปรงหรือกางสั้นเหนือเข่า จะต้องเช่าผ้าถุง  5.000 Kip ค่ะ น้องกิตก็เกือบจะต้องจ่ายเงิน 5,000 Kip แล้วล่ะวันนี้ลืมไปค่ะใส่เป็นกางเกงขาสั้นเลยแก้ปัญหาโดยเอาเสื้อมาใส่เป็นผุ้าถุงแทนเพราะว่าเสื้อตัวนี้ซื้อมาจากสนามบินแม่ฮ่องสอน ใส่ได้หลายแบบใส่เป็นเสื้อได้ 2 แบบ ใช้เป็นกระโปรง และเป็นผ้าพันคอก็ได้ดีมากๆคุ้มกับราคา 300 กว่าบาทล่ะค่ะ


ถ่ายภาพที่วัดเชียงทองพอสมควร บรรยากาศที่วัดจะเงียบๆ มีนักท่องเที่ยวมาพอสมควรไม่ถึงกับมากอาจจะเป็นเพราะวันนี้ยังมีฝนตกอยู่เล็กน้อย ที่แจ้และพี่อรัญไม่สบายมากขึ้นจึงตัดสินใจนั่งรถ Taxi กลับไปนอนพักที่บ้านก่อน

ส่วนพวกเราก็เดินทางกลับระหว่างเดินทางกลับก็แวะไหว้พระที่วัดต่างๆที่ผ่าน แต่แปลกมากเลยค่ะหลายวัดที่เค้ามักจะปิดประตูโบส หลายวัดได้เข้าไปเดินรอบๆโบสแต่ไม่ได้เข้าไปไหว้พระด้านในได้
ระหว่างเดินกลับที่พักถนนเส้นนี้พวกเราเดินผ่านมา 2-3 ครั้งแล้วตั้งแต่วันที่มาถึงแต่แปลกนะคะ วันนี้พวกเราเดินถนนสายนี้อีกก็มีบรรยากาศแตกต่างไปก็เดินได้แบบเพลินๆอีก โดยเฉพาะน้องพลอยสามารถถ่ายภาพได้อย่างมีความสุขทุกครั้ง....
มื้อเที่ยงก่อนที่จะเดินทางกลับ แวะทานอาหารมื้อเที่ยงที่ร้านตรงข้าม เกสเฮาส์ที่พัก ติดใจอาหารจากเมื่อวาน โดยเฉพาะสลัดหลวงพระบาง อร่อยมาก เมื่อวานเจ้าของร้านใจดีแถมสลัดให้ 1 จาน วันนี้แถมปลาทอดให้อีก 2 ชิ้น น่ารักมากค่ะเจ้าของร้าน บอกว่าพวกเราเป็นลูกค้า VIP (ซื้อผ้าพันคอกันจนเกือบหมดร้าน 555) ขอประชาสัมพันธ์ร้านให้ด้วยเลยค่ะจากนามบัตรนี้นะคะ


ทานอาหารเสร็จเกือบบ่าย 2 จ้าวปุ้นมารับไปส่งที่สนามบิน เช็คอินเรียบร้อยรอขึ้นเครื่องสายการบินแอร์เอเชีย Flight FD1031 ฮือๆๆๆอยากจะร้องไห้เครื่องดีเลย์เกือบครึ่งชั่วโมงกำหนด Boarding Time 15.10  กว่าจะได้ขึ้นเครื่องจริงๆก็ประมาณ 16.30 จากหลวงพระบางถึงสนามบินดอนเมืองประมาณเวลา 17.45 พวกเราจะต้องไปขึ้นเครื่องกลับสุราษฎร์ธานีสายการบิน ThaiLion air เที่ยวบินที่ SL746 เที่ยว 18.55 จะต้องเช็คอินให้ทันก่อนเวลา 18.00 สนุกมากเลยต้องใช้เวลาผ่านตม.และไปเช็คอินให้เรียบร้อยภายในเวลา 15 นาที น้องกิจเลยเป็นม้าเร็วริ่งพร้อมกับบัตรประชาชนของพี่ๆ ไม่คิดว่าตัวเองจะวิ่งได้เร็วขนาดนั้นนี่ขนาดวิ่งผิดไปเช็คอินด้านต่างประเทศแล้ววิ่งกลับมาฝั่งในประเทศอีกนะนี่ ดีนะที่ไปบอกเจ้าหน้าที่ว่าจะไปสุราษฎร์เที่ยว 18.55 เค้าเลยให้ไปช่องทางด่วน น้องกิตไปถึงเช็คอินเจ้าหน้าที่ขอให้ผู้โดยสารแสดงตนด้วย เป็นเรื่องล่ะซิพี่ๆยังมาไม่ถึงต่พอบอกเจ้าหน้าที่เค้าก็รอนะ น่ารักมากเลยค่ะ ThaiLion air...รอจนพี่ๆมาแสดงตนและโหลดกระเป๋าได้ครบตอนนั้นก็ต้องทำเวลาผ่านเครื่องสแกนอีกล่ะคนเยอะมาก...ขึ้นเครื่องเรียบร้อย...โล่ง.....สนุกมากไม่เคยดื่นเต้นแบนี้มาก่อนเลย.....ตอนที่ 1 ตอนที่ 2 ตอนที่ 3 ตอนที่ 4
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)