เดินทางเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน วันที่ 6-12 ธันวาคม 2559(1)

วันที่ 6-7 ธันวาคม 2559

วันที่ 6 ธันวาคม 2559
เดินทางจากสนามบินสุราษฎร์ธานี เวลา 14.50 สู่สนามบินเชียงใหม่ เวลา 16.45  โดยสายการบินแอร์เอเชียเที่ยวบิน FD 5421


ถึงสนามบินเชียงใหม่ ก็ชินตากับมุมที่เค้าจัดดอกไม้ต้อนรับ ปีที่ผ่านมาก็เจอภาพนี้ เห็นครั้งแรกตื่นเต้นถ่ายภาพไปหลายภาพ รวมพลกันเรียบร้อย พี่ตู่ พี่ยิ่ง หัวหน้าคณะก็ออกไปติดต่อรถตู้ที่เช่าไว้ ออกไปรอด้านหน้าสนามบินแป๊บนึงรถก็มารับนำพวกเอาไปแวะเยี่ยม อ.สุรีย์ 

หลังจากนั้นก็แวะรับประทานอาหารเย็นที่ ล้านกินเส้น อาหารมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น อาหารทางเหนือ อาหารทั่วๆไป สั่งได้ อ้อ มีบริการชาเขียวฟรีด้วย ถามๆที่พี่เค้าสั่งมาทานกัน ข้าวซอย ร้านนี้อร่อยค่ะ เสียดายไม่ได้สั่งไปสั่งเย็นตาโฟ เดินทางไกลเลยอยากจะทานอะไรร้อนๆ......อิอิ ไม่อร่อยเลยค่ะ อาหารญี่ปุ่นพวกปลาปริมาณค่อนข้างน้อย ถ้าจะทานให้อิ่มน่าจะต้องสั่งมาทานซัก 2 อย่าง


ทางอาหารอิ่มแล้วก็ไปช้อปปิ้ง Gift fair ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมเชียงใหม่ได้กระเป๋าเป้ Mads in Thailand ใบละ 250 มาใช้งานปราณีตมากแนะนำให้ซื้อเลยค่ะ ราคาถ้าใครสามารถก็ต่อรองได้อีกนะคะ พอดีพวกเราไปร้านเริ่มปิดแล้วเลยรีบซื้อน่ะ


เข้าที่พักโรงแรมกรีนพาเลซ 

วันที่ 7 ธันวาคม 2559
รับประทานอาหารเช้าง่ายที่ 7-11 เพื่อเตรียมพร้อมเดินทางไปสนามบิน พี่ตู่จองรถ Taxi ไว้ 6.00 น. เค้ามารออยู่แล้วค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเพราะรถ Taxi คันนี้เค้าสามารถผ่านไปทางค่ายทหารได้เลยสามารถลดเวลาการเดินทางได้เยอะ ถึงสนามบินเชียงใหม่ เดินทางไปสนามบินแม่ฮ่อมสอน
เดิมโดยสายการบินกานต์แอร์  เที่ยวบินที่ K88123 เปลี่ยนเป็นบางกอกแอร์เวย์ PG 237 แต่กานต์แอร์มีปัญหาเครื่องซ่อมอยู่ที่สิงคโปร์ เค้าเลย Transfer ให้ รอลุ้นขากลับอีกว่าจะกลับกันยังไง 555...
ใช้เวลาบินประมาณ 35 นาที ถึงสนามบินแม่ฮ่องสอน มีแซนด์วิชและเครื่องดื่มบริการ แต่อิ่มจากเชียงใหม่มาแล้วเก็บใส่กระเป๋าไว้ก่อน สนามบินก็ไม่ใหญ่มาก ลงเครื่องก็เดินนิดเดียวก็ถึงตัวอาคาร มีบริการร่มให้ใช้ด้วยค่ะ
ระหว่างรอรับกระเป๋าก็มีป้ายประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะ ซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน สวยมากดูจากภาพนะคะ ต้นข้าวเขียวขจี พระบิณฑบาตร เป็นภาพที่สวยงามมาก (เห็นจากภาพประชาสัมพันธ์จังหวัดนะคะ) รับกระเป็าเรียบร้อยพี่ตู่ก็ออกมาติดต่อรถเช่า พร้อมเดินทางท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอนกันแล้วค่ะ


แต่ถ้าเดินทางทางรถใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงเยี่ยมชมศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่อ่องสอน ในพระบรมราชินูปถัมภ์

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บนถนนขุนลุมประพาส ในตัวเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน

พื้นที่ : มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 5 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา

ภารกิจ : ฝึกอบรมงานศิลปาชีพให้แก่สมาชิกศิลปาชีพ และราษฎรในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยแบ่งเป็น 4 แผนก ได้แก่ แผนกทอไหม-ทอจก แผนกจักสาน แผนกช่างเงิน-ช่างทอง และ แผนกช่างหวาย รวมทั้งยังมีการจัดห้องประทับทรงงาน และจัดพื้นที่แสดงนิทรรศการผลงานของโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ จังหวัดแม่ฮ่องสอน พวกเราได้เพียงเดินชมพื้นที่แสดงนิทรรศการแสดงผลงานของโครงการ สินค้าพอมีให้ชมบ้างแต่ไม่เยอะ พี่ๆเค้าซื้อสบู่นมแกะ กับกาแฟ


มีผลงานผ้าทอประกวดสวยๆทั้งนั้นเลยชมผลิตภัณฑ์กันแล้วถึงเวลารับประทานอาหารกลางวัน ที่บ้านชมไม้ บรรยากาศดีมากเลยค่ะ ต้นไม้ร่วมรื่น มีบ่อปลาด้วย เจ้าของร้านเป็นคนใต้ อาหารที่ร้านก็เลยผสมผสานอาหารทางใต้คือขนมจีน กับทางเหนือคือข้าวซอย ลงตัวเชียว
นอกจากอาหารจะอร่อยแล้วที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตขนมงา และน้ำมันงาน ภายใต้แบรนด์ บ้านทรงไทย ไทไท แบรนด์ รายละเอียดต่างๆดูเพิ่มจากลิงค์นี้นะคะ http://taitaimhs.blogspot.com/ ได้ของฝากกันอีกเพียบโดยเฉพาะ ถั่วลายเสือคั่วกรอบอร่อยดี Package ดีเป็น Zip Lock ด้วย
จากนั้นก็แวะชม...ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธ์ุสัตว์แม่ฮ่องสอน
เยี่ยมชมเรือประทับแรมปางตองของสมเด็จพระเทพฯ บริเวณจัดได้สวยงามมาก เจ้าหน้าที่บอกว่าสมเด็จพระเทพฯเพิ่งเสด็จกลับมิน่าเห็นเก้าอี้ที่จัดเรียงไว้ประมาณ 10 ว่าตัวที่ลานธงชาติระหว่างเดินผ่านลานหญ้าต้องใช้ความรวดเร็วและการสังเกตุนะคะไม่งั้นท่านอาจจะเปียกได้ เค้าใช้สปริงเกอร์แบบหมุน ถ้าหมุนมาทางเดินต้องรีบวิ่งให้พ้นรัศมีของน้ำนะคะ สนุก....มาก...วิ่งหลบเป็นระยะๆ

พระตำหนักปางตอง แวะถ่ายภาพกับป้าย ปางตอง บ้านของพ่อ แผ่นดินแห่งความสุข มีมุมให้ถ่ายภาพเยอะ ดอกไม้สวยมาก
จากเดินทางสู่หมู่บ้านรักไทย ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท


ไปถึงหมู่บ้านรักไทย ก็เดินเล่นชมวิถีชีวิตชาวบ้าน เดินรอบอ่างน้ำ

เข้าที่พัก ที่พักสวยมากเป็นบ้านดินมีหลายขนาด หลังที่พวกเราอยู่ชื่อทิพย์กวนอิม เป็นบ้านแฝดมี 2 ห้องนอนตรงกลางจะเป็นที่นั่งเล่น มีทีวี ตู้เย็นและอุปกรณ์ดื่มชา กาแฟไว้ให้บริการ


ด้านหน้าบ้านจะมีโต๊ะไม้นั่งชมวิว สวยงามเตรียมพร้อมไปทานอาหารมื้อเย็นของรีสอร์ทแล้วค่ะ


รับประทานอาหารเย็นที่ร้านลีไวน์รักไทย รีสอร์ท จะฟรีเฉพาะอาหารเช้าเท่านั้นนะคะ มื้อเย็นต้องจ่ายเงินค่ะ


ทานอาหารอิ่มก็เดินเล่นและสำรวจตลาดนิดหน่อยก่อนพักผ่อนจ้ะ


เก็บภาพที่ระลึกหน้ารีสอร์ทนิดหน่อย


นอนหลับฝันดีนะคะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 4 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (12 เมษายน 2560 LEH)