ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตอนที่ 6 เดินทางเลห์ ลาดักห์-นิวเดลลี ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (14 เมษายน 2560 LEH)

ตอนที่ 6 เดินทางเลห์ ลาดักห์-นิวเดลลี ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (14 เมษายน 2560 เลห์-เดลลี -สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง - สุราษฎร์ธานี)

ตอนที่ 1  ตอนที่ 2  ตอนที่ 3  ตอนที่ 4  ตอนที่ 5  ตอนที่ 6

14 เมษายน 2560
เช้านี้นัดพร้อมกัน 05.30 น.เดินทางไปสนามบินเมืองเลห์ ขั้นตอนการผ่านแต่ละจุดตรวจเข้มมากๆ
- ด่านแรกก็คือก่อนที่จะเข้าประตูอาคารขาออกก่อนที่จะไป Checkin ที่สายการบิน Jet Airways เที่ยวบินที่ 9W 2369  มีเจ้าหน้าที่ตรวจรายชื่อจากตั๋วพร้อมแสดง Passport 
- หลังจากนั้นก็จะ Scan สัมภาระทั้งหมดทั้งกระเป๋าใบเล็ก ที่จะถือขึ้นเครื่อง และกระเป๋าที่จะโหลดใต้ท้องเครื่อง เจ้าหน้าที่จะคัดแยกว่ากระเป๋าที่ต้องโหลดใต้ท้องเครื่องเค้าจะติดสติกเกอร์ที่กระเป๋า ถ้าเป็นกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่อง หรือกระเป๋าใบเล็ก เค้าจะแขวน Tag ให้ (Tag หายไม่ได้นะคะจะต้องใช้ตลอดจนขึ้นเครื่อง ตรวจสอบด้วยว่ากระเป๋าที่จะถือขึ้นเครื่องมี Tag ติดครบทุกใบหรือป่าว เรื่องนี้สำคัญ ไม่งั้นจะโดนไล่ให้ไปทำขั้นตอน Scan กระเป๋าใหม่)
- Checkin เพื่อรับ Boarding Pass และโหลดกระเป๋าใต้ท้องเครื่อง ขอย้ำนะคะว่ากระเป๋าที่ติดสติกเกอร์ที่ซิบเปิด ปิด ต้องโหลดใต้ท้องเครื่องเท่านั้น
- Scan กระเป๋าถือขึ้นเครื่อง และของที่ติดตัวอย่างเข้มอีกครั้ง ขั้นตอนนี้เค้าจะประทับตราที่ Tag ติดกระเป๋า ถ้าใส่เสื้อโค๊ดต้องถอดด้วยนะคะ เค้าแยกช่องชายหญิง ถือ Passport และ Boarding Pass เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประทับตราด้วย
-หลังจากนั้นให้เดินไปตรวจกระเป๋าของเราก่อนที่เจ้าหน้าที่จะขนกระเป๋าขึ้นเครื่อง
-ก่อนผ่านประตูเดินไปขึ้นเครื่อง ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจ Tag ที่ติดกระเป๋า และตรวจสัมภาระและตัวผู้โดยสารอีกครั้ง
- สุดท้ายที่บันไดขึ้นเครื่องมีเจ้าหน้าที่ตรวจ Tag กระเป๋า และ ตรวจ Boarding Pass ก่อนขึ้นเครื่องอีกครั้ง
หลายขั้นตอนมากๆๆๆๆเหนื่อยเลยกว่าจะผ่านด่านได้.......นั่งสายการบิน Jet Airways เป็นแบบ Full Service มีบริการอาหารด้วย ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงสนามบิน นานาชาติอินทิรา คานธี เมือง
นิวเดลี

รถที่พี่ตู่ติดต่อไว้มารับที่สนามบิน มีปัญหานิดหน่อยที่พักงานขับรถและเด็กรถพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เพื่อความชัดเจนแต่ละอย่างพี่ตู่จะต้องเขียนข้อความกำกับตลอดเลยโดยเฉพาะเวลานัดต่างๆ กำหนดสถานที่เที่ยวในวันนี้
จุดแรกที่ไปวันนี้ คือ กุตุปมินาร์ (Qutub Minar) กุตุปมินาร์เป็นหอคอยโบราณที่มีความสวยงามมาก ข้างในหอคอยไม่ทึบ โปร่งโล่งกลวง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 47 ฟุต ยอดหอคอยมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 ฟุต มีบันไดขึ้นชมวิวทั้งหมด 379 ขั้น และในแต่ละชั้นมีมุขระเบียงเอาไว้ชมวิวในระดับต่าง ๆ ด้วย หอคอยนี้อยู่ห่างออกจากตัวเมืองเดลีไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 25 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบกุตุปมินาร์มีการก่อสร้างอาคารบ้านเมืองอย่างหนาแน่น ซึ่งถ้ามองจากอาคารที่ปรากฎในปัจจุบันนับว่า ในสมัยก่อนเมืองที่สร้างรอบ ๆ ตัวกุตุปมินาร์นี้คงมีการออกแบบทั้งเพื่อความสวยงามและเพื่อป้องกันอันตรายด้วย ที่กล่าวเช่นนี้จะเห็นจากการสร้างคูน้ำรอบตัวเมืองที่เป็นที่สำหรับพักอาศัยรอบ ๆ กุตุปมินาร์ และเมืองนี้ยังมีโบราณวัตถุอื่น ๆ อีก เช่น มัสยิดในศาสนาอิสลาม เป็นต้น

ตัวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศคนละ 250 รูปี แต่ถ้าใช้ passport  ไทยยื่นซื้อตั๋วจะได้ราคาคนอินเดียคือคนละ 30 รูปี ประหยัดเงินไปเยอะนะนี่รับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน ELHI ARBAR Restaurant อาหารรสเข้มข้น อร่อยดี เป็นข้าวผัดเครื่องเทศไก่ทอด มีเครื่องเคียมทำให้รสชาดอาหารดีขึ้น ชุดนึงกิน 2 คน ราคาอาหารค่อนข้างสูงประมาณ 300 บาท ดีที่อากาศเย็นสบาย ห้องน้ำสะอาด มี Wifi ให้ใช้ฟรี
บริเวณใกล้ๆกับร้านอาหารมีร้านตัดผมแบบโบราณด้วย


จุดที่สองก็คือ วัดบาไฮ เป็นที่รู้จักในนามว่าวัดดอกบัว (Lotus Temple) เป็นสถาปัตยกรรมที่นำสมัยมากที่สุดชิ้นหนึ่งของกรุงนิวเดลี โดยมีลักษณะเป็นรูปดอกบัวบาน ซึ่งประกอบด้วยใบบัวหินอ่อนจำนวน 27 กลีบ อาคารใหญ่โตนี้ล้อมรอบด้วยสระน้ำจำนวนถึง 9 สระ และสนามหญ้าที่ได้รับการดูแลอย่างดีและมีขนาดกว้างใหญ่ถึงประมาณ 67.5 ไร่ อากาศร้อนมาก คนก็เข้ามาชมมากเช่นกัน ขอชมด้านนอกล่ะ ไม่เดินเข้าไปด้านในแล้วล่ะ มีพี่ๆส่วนนึงอยากรู้ว่ามีอะไรในดอกบัวบ้างก็เดินไปดู พี่ๆเค้าบอกว่ายังไม่ค่อยมีอะไร เค้าคงกำลังพัฒนาอยู่  ขอออกไปรอด้านหน้าวัดดีกว่า


ด้านหน้าวัดดูวุ่นวายมากเลยต่าง Leh โดยสิ้นเชิงที่โน่นดูสงบ เรียบง่าย สายๆ ที่นี่จะมีขายทั้งร้านค้า รถเข็น และเดินขาย เครื่องดื่ม ของกิน ของที่ระลึก หนังสือ อากาศร้อนมากแต่เพื่อความปลอดภัยควรดื่มน้ำที่เตรียมมาดีที่สุดจะได้ไม่เสี่ยงต่อท้องเสีย .....ย้ำอีกนะคะ น้ำดื่มควรมีติดตัวตลอดเลยนะคะ อากาศร้อนมากๆๆๆๆ น้าวัชซื้อหนังสือท่องเที่ยวเดลีมาเล่มนึง....


จุดที่สาม สุสานหุมายุน (Humayun's Tomb)  สุสานแบบสวนของจักรพรรดิในศตวรรษที่ 16 แห่งนี้สร้างขึ้นเก้าปีหลังจากพระจักรพรรดิสิ้นพระชนม์ และนับเป็นตัวอย่างแรกๆ ของสถาปัตยกรรมแบบโมกุลที่ใช้หินทรายสีแดงและหินอ่อน สุสานหุมายุนในนิวเดลีเป็นตัวอย่างแรกที่เด่นชัดของสถาปัตยกรรมแบบโมกุลในอินเดีย การก่อสร้างสถานที่แห่งนี้เริ่มต้นขึ้นเก้าปีหลังจากพระจักรพรรดิทรงสิ้นพระชนม์ในช่วงทศวรรษของปี 1500 และดำเนินงานโดยพระมเหสีหม้ายของพระองค์คือ Hamida Banu Begam ปัจจุบัน สุสานแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกที่ได้รับการปกป้องโดยสากลตัวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศคนละ 500 รูปี แต่ถ้าใช้ passport  ไทยยื่นซื้อตั๋วจะได้ราคาคนอินเดียคือคนละ 30 รูปี 


จุดที่สี่ Dilli Haat  เป็นสถานที่ขายของคล้ายๆถนนคนเดินแต่ที่นี่ต้องจ่ายเงินค่าเข้า สถานที่ท่องเที่ยวในอินเดีย จะต้องจ่ายเงินค่าเข้า 30 รูปี แต่เราถ่ายเอกสารที่รัฐบาลอินเดียฉลองความสัมพันธ์ไทย อินเดีย จะจ่าย 30 รูปีเท่าคนอินเดีย ไม่ต้องจ่ายอัตราคนต่างชาติ 500 รูปี (ข้อมูลจาก อ.วัชรินทร์ ไชยนาเคนทร์) สินค้าจะคล้ายๆกัน อากาศร้อนมากด้วยเดินชมสินค้าไม่สนุกเลย ได้โอกาสเข้าร้านขายของที่ระลึกที่มีเครื่องปรับอากาศเลยอยู่นานหน่อย สุดท้ายตัดสินใจซื้อกระป๋องออมสินทำด้วยหนังเป็นรูปช้าง น้องพลอยเลือกรูปแมว  พอจะได้เป็นที่ระลึกว่าได้ซื้อจาก Dilli Haat
จากนั้นก็ไปยังที่พัก Fab Hotel Transit Delhi Airport https://www.fabhotels.com/hotels-in-new-delhi/fabhotel-transit-delhi-airport.html โรงแรมเดิมที่พักเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2560 ติดใจห้องพักเงียบๆน่าอยู่เชียวล่ะ อินเทอร์เน็ตเร็วมาก...แต่ที่นี่พนักงานจะมาเซ็ตอินเทอร์เน็ตในมือถือให้เรา
พักผ่อนและเตรียมสัมภาระเพื่อเดินทางกลับเมืองไทยพรุ่งนี้ ต้องออกเดินทางไปสนามบินนานาชาติ
อินทิราคานธี เมืองนิวเดลี ตั้งแต่ 03.00 น.เวลา 04.55 น. เดินทางไปสนามบินนานาชาติเนทาจิ ซับฮาส จันทราโบเซ เมืองโกลกัตตา (ต้องตรวจสอบให้ดีนะคะที่นิวเดลี มี 3 Terminal 1,2 อยู่ใกล้กัน ส่วน Terminal 3 เป็น Terminal ใหม่จะอยู่ห่างออกไป) เวลา 07.15 น.โดยสายการบิน IndiGO เที่ยวบินที่ 6E-282 เค้า Checkin ทีละคนแต่ดีหน่อยกระเป๋าเค้าเช็ตให้ 2 ตอน เราไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิเลยทีเดียว จากสนามบินนานาชาติเนทาจิ ซับฮาส จันทราโบเซ เมืองโกลกัตตา (ที่สนามบินที่นี่ทั้ง Domestic และ International อยู่อาคารเดียวกันเมื่อขึ้นบันไดเลื่อนทางซ้ายมือเป็น Domestic ทางขวามือเป็น International ) เวลา 10.50 น. มีเวลาที่สนามบินพอสมควร หวังว่าจะได้ Shopping และทานอาหารกลางวันที่สนามบินให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเครื่อง  ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพ 14.40 น. ต้องรีบทำเวลากันอย่างรวดเร็วเพื่อขึ้น Shuttle Bus ไปสนามบินดอนเมือง เพื่อเดินทางด้วยสายการบินไลออนแอร์ กลับสุราษฎร์ธานี โดยสวัสดิภาพ...............

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย 7-15 เมษายน 2560 (7-9 เมษายน 2560 เดินทาง โกลกัตตา-นิวเดลี-เลห์)

ตอนที่ 1 เดินทางเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย (เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง เดินทางจากสุราษฎร์ธานี-สนามบินดอนเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ - สนามบินกัลกัตตา Kolkata I -สนามบินนิวเดลลี)
ตอนที่ 1 ตอนที่ 2ตอนที่ 3ตอนที่ 4ตอนที่ 5ตอนที่ 6

ก่อนเดินทางไปเลห์ ลาดัก ประเทศอินเดีย สิ่งแรกก็ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนก็คือดูว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศอินเดีย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางไปอินเดีย ครั้งแรกไปสิกขิมอยู่ทางเหนือของอินเดีย อยู่ระหว่าเนปาลกับภูฎาน แต่เลห์ ลาดัก จะขึ้นไปทางเหนือของอินเดียมากกว่าสิกขิม เลยเมืองนิวเดลี ขึ้นไป ทางด้านปากีสถานดูแผนที่ด้านล่างประกอบนะคะ
ต่อมาก็เริ่มศึกษาจากรีวิว เลห์ ลาดักห์ จากหลายๆแหล่ง มีเยอะมากแสดงว่าคนนิยมมาเที่ยวที่นี่ โดยเฉพาะจาก YouTube ชอบหลายคลิป โดยเฉพาะของรายการคนค้นคน...และของรายการ Travel Channel Thailand ช่วงนี้ว่างเป็นต้องชมคลิป เลห์ ลาดักห์.....เพื่อความสะดวกในการชมคลิปขอนำมาแปะที่หน้าบล็อกนี้เลย.....นี่ขนาดยังไม่ได้เดินทางไปนะคะยังฟินขนาดนี้.....😍😍

คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ลาดักห์ (1) คนค้นฅน : ดินแดนแสนเสน่ห์ เลห์ ดาลัก (2) Travel Channel Thaila…

ท่องเที่ยวดาร์จีลิ่ง สิกขิม ประเทศอินเดีย ตอนที่ 1

ตอนที่ 1ตอนที่ 2ตอนที่ 3

ตอนที่ 1 เดินทางมา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก
ตอนที่ 2 กังต๊อก หมู่บ้านลาชุม หุบเขาชุมถัง
ตอนที่ 3 กังต๊อก ทะเลสาบฌางโก เดินทางกลับ

วันที่ 2-10 พฤษภาคม 2558


สิกขิม Sikkim เป็นรัฐที่เล็กที่สุดรองจากรัฐกัวหรือโคอา ในประเทศอินเดีย มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,098 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อ กังต๊อก Gangtok สิกขิม มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาคันชังจุงก้า Khangchendzonga เดิมมีความสูงถึง 8,598 เมตร สูเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากยอดเขาเอเวอร์เรสที่สูง 8,848 เมตรและยอดเขาเคทูที่สูง 8,611เมตร
ตอนที่ 1 วันที่ 2-3 พฤษภาคม 2558  สุราษฎร์ธานี  กัลกัตตา บักโดรา ดาร์จิลิ่ง กังต๊อก เดินทางจากสนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีโดยส่ยการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน JT 8567
 เครื่องดีเลย์เกือบชั่วโมง ได้ออกเดินทางประมาณ 17.50 น ถึงสนามบินดอนเมือง 19.00 น.ต่อด้วย Shuttle Bus. ไปสุวรรณภูมิ เที่ยวนี้คนไม่เยอะ อากาศก็ไม่ร้อน รถก็ไม่ติดไม่เหมือนคราวที่แล้วที่ไปเกาหลีอากาศร้อนแอร์ไม่เย็นแถมรถติดอีก  จากนั้นก็ไปพร้อมกันที่ชั้น 4 ประตู 5 ระหว่างนี้ก็ไปแลกเงินที่ธนาคารไทยพานิชย์ ได้ในอัตรา 1 รูปีเงินไทย 0.607 บาท แต่ถ้…

ท่องเที่ยว ณ JEJU เกาหลีใต้

2-6 เมษายน 2558


เกาะเชจู เมืองมรดกโลก ที่องค์การ UNESCO ให้รางวัลเกาะเชจูเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ของโลก The World's new 7 wonders of nature เพราะเกาะเชจูเป็นเกาะที่เกิดใหม่จากภูเขาไฟ
วันที่ 2 เมษายน 2558 ออกเดินทางจากบ้านตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น.ใช้บริการ Driver กิตติมศักดิ์คนเดิมอีกเช่นเคย พี่ตุ๊พี่สาวที่น่ารักนั่นเองให้บริการทุกครั้งไม่เคยบ่น น่ารักจังพี่สาวเรา ถึงโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา รอรับพี่สมชาย และน้องตี๋ เพื่อนร่วมเดินทางไป เจจู ทริปนี้ค่ะ สมาชิก 20 คนนำทีมโดยพี่ตู่กับพี่ยิ่งค่ะ บางส่วนก็เดินทางล่วงหน้าไปกทม.ก่อนแล้ว สำหรับคณะที่เดินทางวันนี้ นัดกันที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เดินทางไปกรุงเทพมหานครด้วยเที่ยวบิน DD7213. Nok Air เวลา 14.20 ถึง กทม.เวลา 15.30 มีเวลาเหลือเฟือทัวร์นัดรวมพลกันเวลา 23.00 ตัดสินใจเดินทางด้วย Shuttle Bus ฟรี 

เจ้าหน้าที่ขอตั๋วพวกเราไม่มีแต่ใช้ตารางการเดินทางไปเกาหลีได้รถออกเวลา 16.00 น. ฟรีแต่ว่าร้อนมากๆ แต่ก็อดทนล่ะประหยัดค่า taxi ไปเกือบพันบาทเพราะถ้าเดินทางด้วย Taxi จะต้องใช้ 2 คัน ร้อนหน่อยก็ถือว่าคุ้มล่ะ ไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ …